Vai trò của dây cáp trong việc đảm bảo dây chuyền sản xuất bia

Dữ liệu tràn ra trước bia vì nếu không có công nghệ thông tin, các quy trình của Nhà máy bia Krombacher sẽ không diễn ra suôn sẻ.

Cáp quang chống mảnh vỡ cho Nhà máy bia Krombacher.

Cáp quang chống mảnh vỡ cho Nhà máy bia Krombacher. (© HELUKABEL / Ralf Kreuels)

Thế giới đang khát. Bất cứ ai đến thăm Nhà máy bia Krombacher sẽ sớm đưa ra kết luận này. Những chiếc thùng được xếp chồng lên cao như những ngôi nhà. Điều này không có gì ngạc nhiên khi hoạt động kinh doanh tại nhà máy bia tư nhân lớn nhất nước Đức đang hoạt động rất tốt. Hàng triệu chai rời khỏi nhà máy bia mỗi ngày. Vào năm 2014, công ty đã lấp đầy một lượng không thể tưởng tượng nổi là 6,58 triệu ha (1,73 triệu gallon). Với số tiền như vậy, Munich có thể tổ chức lễ hội bia “Lễ hội tháng 10” nổi tiếng trong 4 năm không ngừng nghỉ! Krombacher không còn có nhiều điểm chung với một doanh nghiệp sản xuất bia thủ công nhỏ. Công nghệ thông tin mới nhất – và cùng với nó, hàng dặm cáp – hiện đã tìm được đường vào công ty. Timo Kleinsorge từ Phòng Kỹ thuật Kinh doanh của Nhà máy bia Krombacher cho biết: “Số hóa không dừng lại ở ngưỡng cửa ngành của chúng tôi. Ngược lại, hầu như tất cả các quy trình đều được máy tính hỗ trợ.” Điều này áp dụng cho mọi lĩnh vực – Sản xuất, Hậu cần và Quản trị. “Cho dù chúng tôi đang viết email kinh doanh hay gửi đơn đặt hàng đến các nhà máy đóng chai, lượng dữ liệu khổng lồ liên tục được truyền qua các dây cáp trong công ty chúng tôi. Phần cứng phải được cấu hình phù hợp để chúng tôi có thể đảm bảo điều này mọi lúc,” Kleinsorge tiếp tục. Trong tương lai gần, các dịch vụ điện thoại cũng sẽ được số hóa hoàn toàn thông qua Voice over IP. “Do khối lượng dữ liệu lớn nên chúng tôi phải điều chỉnh các loại cáp hiện có của mình. Để đảm bảo tốc độ hợp lý trong tương lai, chúng tôi quyết định tìm kiếm một giải pháp mới.”

Timo Kleinsorge từ Phòng Kỹ thuật Kinh doanh của Nhà máy bia Krombacher.
Họ có rất nhiều lợi ích: Timo Kleinsorge từ Phòng Kỹ thuật Kinh doanh của Nhà máy bia Krombacher. (© HELUKABEL / Ralf Kreuels)
Nhà máy bia Krombacher vận hành ba mạng lưới riêng biệt với các mục đích khác nhau.
Nhà máy bia Krombacher vận hành ba mạng lưới riêng biệt với các mục đích khác nhau. (© HELUKABEL / Ralf Kreuels)

Yêu cầu đặc biệt về dây cáp điện

Việc tìm kiếm tập trung vào việc đảm bảo truyền dữ liệu an toàn trên khoảng cách lớn vì nhà máy Krombacher chính có diện tích ấn tượng là 200.000 mét vuông (2,2 triệu feet vuông). Ở đó có ba mạng chạy song song – mạng EDV dành cho các ứng dụng văn phòng thông thường, mạng điều khiển sản xuất và mạng an toàn dành cho các yêu cầu công nghệ tòa nhà. Dữ liệu từ các khu vực khác nhau như nhà máy bia hoặc nhà máy đóng chai được lưu trữ trên tổng số 20 nút dữ liệu chính. Kleinsorge cho biết: “Mạng lưới của chúng tôi rộng lớn đến mức cáp dành cho các ứng dụng khác nhau phải dùng chung khay cáp”. “Nếu một kết nối bị cắt ở đâu đó thì điều này có thể gây ra những tác động sâu rộng. Với khối lượng sản xuất khổng lồ, chúng tôi không thể gặp phải bất kỳ vấn đề tốn thời gian nào.”
Tuy nhiên, mạng lưới lắp đặt cáp hiện nay thực sự không khiến mọi việc trở nên dễ dàng. Nhiều khay cáp chạy dưới chân hoặc gần chai dọc theo băng chuyền. Vì vậy không thể loại trừ hoàn toàn khả năng có người đứng trên khay cáp, cũng như khả năng dây cáp bị hư hỏng do kính vỡ. “Đó là lý do tại sao chúng tôi cần những dây cáp cực kỳ chắc chắn,” Kleinsorge chỉ ra. Cáp quang thông thường không phù hợp với môi trường này.

>>>Xem thêm: Dây cáp điện dành cho các ngành công nghiệp đặc thù

Cáp tùy chỉnh được bảo vệ bằng thép

Krombacher đã tìm kiếm một nhà sản xuất cáp có thể đáp ứng những nhu cầu cao này. “Chúng tôi đã xác định các thông số kỹ thuật cực kỳ chi tiết, tất cả đều cần phải được đáp ứng. Chúng tôi cũng cần một nhà cung cấp đáng tin cậy,” Kleinsorge nói. “Rồi chúng tôi tình cờ gặp HELUKABEL.” Mặc dù công ty có trụ sở tại Hemmingen chưa cung cấp bất kỳ loại cáp nào đáp ứng 100% mong đợi của chúng tôi, nhưng họ đã cung cấp một số sản phẩm có tính năng bảo vệ loài gặm nhấm. Nếu một sợi cáp có thể chống lại răng chuột thì chắc chắn nó cũng có thể chống lại kính vỡ.” Bắt đầu từ năm 2013, HELUKABEL bắt đầu nghiên cứu phát triển cáp quang đặc biệt cho nhà máy bia Krombacher có lớp giáp thép bảo vệ. Kết quả là cáp đơn chế độ HELUCOM A-DQ(ZN)(SR)2Y dành cho mạng EDV và cáp đa chế độ HELUCOM A-DQ(ZN)(SR)2Y dành cho các mạng khác có khoảng cách ngắn hơn, chẳng hạn như như những thứ được sử dụng trong sản xuất. Sau khi áp dụng thử nghiệm với số lượng hạn chế, Kleinsorge biết rằng mình đã tìm ra giải pháp phù hợp. Kể từ tháng 11 năm 2013, Krombacher đã lắp đặt tổng cộng 16 km (10 dặm) cả hai loại cáp quang. Kleinsorge cho biết: “Chúng tôi dự định chuyển đổi dần dần toàn bộ mạng lưới của mình”. “Chúng tôi rất vui mừng với toàn bộ gói. Và thời gian giao hàng cũng như dịch vụ cũng rất tuyệt vời.” Krombacher hiện đã chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp thế giới trở nên khát nước hơn.

>>Tìm hiểu thêm: Dây cáp quang HELUKABEL

Để đảm bảo hoạt động trơn tru, cáp thậm chí còn có khả năng chống mảnh vỡ.
Để đảm bảo hoạt động trơn tru, cáp thậm chí còn có khả năng chống mảnh vỡ. (© HELUKABEL / Ralf Kreuels)
Mỗi ngày, hàng triệu chai rời khỏi Nhà máy bia Krombacher để vận chuyển đi khắp thế giới – vì vậy máy móc không bao giờ ngừng hoạt động.
Mỗi ngày, hàng triệu chai rời khỏi Nhà máy bia Krombacher để vận chuyển đi khắp thế giới – vì vậy máy móc không bao giờ ngừng hoạt động. (© HELUKABEL / Ralf Kreuels)
Trở lại bảng tin