Giải pháp xích dẫn cáp cho hệ thống kiểm tra siêu âm Karl Deutsch

EKD Systems cung cấp giải pháp xích dẫn cáp tùy chỉnh cho hệ thống kiểm tra siêu âm KARL DEUTSCH có độ chính xác cao.

Giải pháp xích dẫn cáp cho hệ thống kiểm tra siêu âm Karl Deutsch

Hệ thống kiểm tra siêu âm của KARL DEUTSCH Prüf- und Messgerätebau GmbH + Co KG (Nhà sản xuất thiết bị đo lường và kiểm tra KARL DEUTSCH) phát hiện những lỗi hàn nhỏ nhất phát sinh trong quá trình sản xuất ống thép. Để thực hiện việc này, thiết bị đo được sử dụng cần phải cực kỳ nhạy và có độ chính xác cao bất chấp khoảng cách di chuyển dài và tốc độ cao của hệ thống. Mỗi rung động có thể làm hỏng kết quả đo và làm giảm chất lượng sản xuất. Công ty con EKD Systems của chúng tôi tại HELUKABEL đã cung cấp xích dẫn cáp tùy chỉnh cho ứng dụng có yêu cầu khắt khe này. Với tính ổn định cao, sản phẩm xích cáp từ EKD Systems đảm bảo việc đo lường có độ chính xác cao, ít lỗi hơn và chức năng đáng tin cậy trong suốt thời gian sử dụng.

Phương pháp hàn trong sản xuất ống thép

Một trong những phương pháp sản xuất ống thép lâu đời nhất là phương pháp hàn. Các tấm thép cuộn được tạo hình thành các chiều dài mặt cắt ngang hình tròn có các đầu sau đó được nối với nhau. Mặc dù ngày nay đã có các quy trình tạo hình tấm kim loại khác để chế tạo các ống liền mạch, nhưng 2/3 số ống thép được sản xuất trên thế giới vẫn được hàn. Các công nghệ để thực hiện việc này đã phát triển đều đặn qua nhiều năm. Ví dụ, phương pháp Tần số cao (The High Frequency) đã có từ những năm 1960. Phương pháp này sử dụng dòng điện có tần số đặc biệt cao và có khả năng tạo nhiệt đặc biệt tốt. Tốc độ hàn nhanh và hiệu quả tốt là những đặc điểm nổi bật của phương pháp này.

Để đảm bảo chất lượng của ống hàn, các mối hàn được kiểm soát trong quá trình sản xuất bằng quy trình kiểm tra không phá hủy (non-destructive test) như kiểm tra siêu âm. Tại đây, đầu kiểm tra gửi sóng âm thanh qua vật liệu và ghi lại phản xạ của chúng. Thiết bị siêu âm tạo ra hình ảnh cho thấy các lỗi đường hàn nhỏ nhất. Phương pháp này cực kỳ chính xác nhưng cũng không kém phần nhạy bén.

Phương pháp đo lường nhạy bén ở tốc độ cao

Chuyên gia trong lĩnh vực này là công ty KARL DEUTSCH Prüf- und Messgerätebau GmbH + Co KG, có trụ sở chính tại Wuppertal, Đức. Kể từ khi thành lập vào năm 1949, công ty luôn tập trung phát triển và sản xuất các thiết bị kiểm tra không phá hủy vật liệu. Danh mục sản phẩm của công ty bao gồm các hệ thống kiểm tra siêu âm như Echograph SNHF có thể được sử dụng để kiểm tra lỗi sản xuất của các đường ống được hàn theo phương pháp HF. Ông Holger Harmuth, nhà thiết kế sản xuất máy công cụ tại KARL DEUTSCH, cho biết: “Máy của chúng tôi phải có khả năng thực hiện các phép đo có độ nhạy cao, thậm chí trên khoảng cách di chuyển dài với tốc độ cao. Ở đây, môi trường có độ rung thấp là cực kỳ quan trọng để tránh làm sai lệch kết quả đo.”

Các bộ phận chuyển động của hệ thống được lắp với xích dẫn cáp của EKD Systems

Các bộ phận chuyển động của hệ thống được lắp với xích dẫn cáp của EKD Systems

Thách thức của EKD Systems

Các bộ phận chuyển động của hệ thống được lắp với xích dẫn cáp mà chứa các dây cáp cung cấp tín hiệu nguồn, dữ liệu và tín hiệu điều khiển cho các thành phần riêng lẻ. Các giá đỡ cáp bảo vệ dây cáp khỏi bị rối hoặc mắc kẹt trong quá trình vận hành hoặc không bị hư hỏng do mài mòn và tải trọng kéo. Ông Harmuth giải thích: “Nhiều xích dẫn cáp có sẵn gây ra rung động khi chúng di chuyển, điều này có thể làm sai lệch kết quả đo của chúng tôi”. Khi KARL DEUTSCH bắt đầu lên kế hoạch cho phiên bản mới của dòng Echograph, họ đã ủy quyền cho các chuyên gia tại EKD Systems - công ty con của Tập đoàn HELUKABEL chúng tôi để cung cấp các hệ thống xích dẫn cáp riêng cho ứng dụng phức tạp này.

Những thách thức như thế này không có gì lạ đối với EKD Systems: Công ty đã chuyên phát triển và sản xuất xích dẫn cáp bằng thép, thép không gỉ và nhựa tùy chỉnh trong hơn 50 năm. Trọng tâm của EKD Systems là các giải pháp hệ thống dành riêng cho người dùng được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng với số lượng từ nhỏ đến trung bình. Để làm được điều này, EKD Systems có một số trung tâm gia công, thiết bị chế tạo khuôn và dụng cụ riêng cũng như máy ép phun nhựa hoàn toàn tự động trên diện rộng. Ông Karsten Göbel từ bộ phận Bán hàng Kỹ thuật tại EKD Systems giải thích: “Chúng tôi có rất nhiều hệ thống xích dẫn cáp đa dạng về chủng loại, có thể được điều chỉnh để đáp ứng theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng”.

>>Xem thêm: Vai trò quan trọng của xích dẫn cáp trong công nghiệp

Giải pháp được sử dụng cho KARL DEUTSCH

Xích dẫn cáp được sử dụng trong hệ thống kiểm tra siêu âm KARL DEUTSCH cần phải đặc biệt chắc chắn. Do đó, các chuyên gia từ EKD Systems đã chọn xích dẫn cáp liên kết nhựa PLE. Đây là loại xích lai nhựa bao gồm các thanh chia nhôm chắc chắn và hệ thống khóa nhiều khớp ở các khớp để đảm bảo độ ổn định cao và dẫn hướng an toàn cho cáp. Xích cũng phù hợp với khoảng cách di chuyển dài và tốc độ di chuyển cao, do đó hỗ trợ tối ưu hiệu suất động của hệ thống thử nghiệm. EKD Systems cũng đã lắp các bộ phận trượt (sliding elements) vào bán kính bên trong của xích để giảm lực dẫn động. Kết quả là tạo ra một phiên bản xích đảm bảo việc truyền lực và chuyển động trơn tru và chính xác, nhờ đó hoạt động đo lường đáng tin cậy.

Nhà cung cấp dịch vụ riêng biệt cho không gian lắp đặt chật hẹp

Hệ thống xích dẫn cáp tùy chỉnh hỗ trợ cho các phép đo chính xác và tăng độ tin cậy của hệ thống thử nghiệm.

Hệ thống xích dẫn cáp tùy chỉnh hỗ trợ cho các phép đo chính xác và tăng độ tin cậy của hệ thống thử nghiệm.

Một nhà cung cấp dây cáp có khả năng tối ưu hóa để lắp đặt trong không gian chật hẹp là một yêu cầu bổ sung cùng với khả năng vận hành cực kỳ trơn tru. Hệ thống thử nghiệm có khoảng cách di chuyển là 27 mét và tốc độ di chuyển là 2 mét mỗi giây – và trong một không gian rất hạn chế. Để tận dụng tối ưu không gian này, EKD Systems đã tạo ra một hệ thống xích dẫn cáp tùy chỉnh bao gồm một máng được chế tạo theo thông số kỹ thuật của khách hàng và hoàn toàn phù hợp với thiết kế hiện có. Cấu trúc đặc biệt của dây chuyền sử dụng các vách ngăn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế không gian bên trong có nhiều biến đổi. Điều này tối ưu hóa đường truyền cáp và do đó góp phần nâng cao chức năng đáng tin cậy của hệ thống thử nghiệm.

Sau khi lắp đặt máy tại nhà máy KARL DEUTSCH, máy được tháo rời ra thành các bộ phận để chuẩn bị vận chuyển đến khách hàng cuối cùng. Cáp được lắp vào xích dẫn cáp từ EKD Systems và sau đó quấn vào cuộn drum lắp ráp đặc biệt được cung cấp kèm theo. Harmuth chia sẻ: “Điều này tạo điều kiện cho việc lắp đặt dây chuyền tại chỗ nhanh chóng và hiệu quả, do đó tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong quá trình lắp ráp hệ thống”.

Thiết kế tùy chỉnh chính xác cho ứng dụng

Nhờ hợp tác với EKD Systems, KARL DEUTSCH đã nhận được một hệ thống xích dẫn cáp tùy chỉnh được sản xuất trước, được thiết kế chính xác cho các yêu cầu cụ thể của ứng dụng phức tạp này. Harmuth, người hoàn toàn hài lòng với quan hệ đối tác, khen ngợi: “Xích dẫn cáp chắc chắn và dao động thấp tạo điều kiện cho việc truyền lực và chuyển động chính xác, từ đó đo lường chính xác với ít lỗi hơn và chức năng đáng tin cậy của hệ thống thử nghiệm trong suốt vòng đời”. Với các chuyên gia từ EKD Systems, chúng tôi đã có thể xây dựng một sản phẩm cao cấp giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc cho cả chúng tôi và người vận hành hệ thống.”
>>Tìm hiểu thêm: Khám phá các sản phẩm xích dẫn cáp của EKD Systems

Bạn cũng có thể tìm thấy bài viết này và nhiều bài viết thú vị khác trên tại chí POWER số 14 của chúng tôi ngay tại đây.

Trở lại bảng tin