Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng tại Bắc Ninh

Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng tại Bắc Ninh

Nguồn ảnh: Công ty TNHH TTCL Việt Nam

Vừa qua, HELUKABEL Việt Nam đã cung cấp các sản phẩm dây cáp điện instrument cho Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng của Công ty cổ phần Môi trường Năng lượng Thăng Long tại Bắc Ninh. Đây là dự án ý nghĩa đối với HELUKABEL Việt Nam khi được đồng hành cùng Công ty TNHH TTCL Việt Nam – Một trong những tổng thầu EPC tích hợp hàng đầu Việt Nam trên hành trình kiến tạo các công trình xanh cho cộng đồng.

Việt Nam là một trong 20 quốc gia có lượng rác thải lớn nhất thế giới. Theo một báo cáo của trường đại học Georgia, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra đại dương và trong đó có 1,8 triệu tấn đến từ Việt Nam. Trung bình mỗi người Việt sẽ thải ra môi trường 1,2 kg chất thải rắn mỗi ngày và trong đó có 16% là rác thải nhựa.

Từ chính thực trạng này, vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ môi trường luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ và người dân. Trong số các giải pháp xử lý rác thải, xây dựng nhà máy đốt rác phát điện là giải pháp công nghệ hiện đại đang được áp dụng tại Việt Nam ở các khu vực đông dân và có lượng rác thải lớn mỗi ngày.

Giải quyết vấn đề rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tại tỉnh Bắc Ninh, với mật độ dân số cao và tập trung nhiều khu công nghiệp, nhà máy, trường học… khối lượng rác thải rắn ở khu vực này tăng nhanh và cần có giải pháp hiệu quả để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngày 29/5/2019, Công ty cổ phần Môi trường Năng lượng Thăng Long đã khởi công dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Nhà máy được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 5ha thuộc khu Quy hoạch xử lý chất thải của tỉnh Bắc Ninh với nhiệm vụ giải quyết triệt để vấn đề rác thải sinh hoạt và các loại chất thải rắn khác phát sinh hằng ngày trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau khi hoàn thành, trung bình một ngày, nhà máy sẽ xử lý khoảng 600 tấn rác, ước tính tổng công suất phát điện ra là 11.6 MW.

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng do Công ty TNHH TTCL Việt Nam là tổng thầu thiết kế, mua sắm, thi công xây dựng, vận hành và bàn giao (EPC). Công ty này có kinh nghiệm 25 năm là Tổng thầu EPC tích hợp tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á trong các các lĩnh vực năng lượng, hóa dầu, dầu khí, hóa chất – phân bón, thực phẩm, dược phẩm…

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng của Công ty cổ phần Môi trường Năng lượng Thăng Long tại Bắc Ninh. (Nguồn ảnh: Công ty TNHH TTCL Việt Nam)
Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng của Công ty cổ phần Môi trường Năng lượng Thăng Long tại Bắc Ninh. (Nguồn ảnh: Công ty TNHH TTCL Việt Nam)
Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng của Công ty cổ phần Môi trường Năng lượng Thăng Long tại Bắc Ninh.
Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng của Công ty cổ phần Môi trường Năng lượng Thăng Long tại Bắc Ninh.

Quy trình xử lý rác thải của nhà máy rác đều được thực hiện theo dây chuyền tiêu chuẩn Châu Âu. Quy trình xử lý rác cơ bản trong dây chuyền diễn ra theo trình tự như sau: rác được thu gom và đưa đến nhà máy bằng xe và được cân lưu khối lượng rác tại trạm cân. Sau đó, rác được đưa vào khu xử lý và bắt đầu với băng chuyền nạp liệu và phân loại, sản xuất RDF trước khi chuyển vào lò đốt. Lò đốt rác sẽ thực hiện chức năng đốt tất cả rác đã qua khu tiền xử lý để tạo hơi làm quay turbine phát điện.

Hệ thống nhà máy sẽ được điều khiển và thu thập dữ liệu chính xác qua hệ thống DCS – Hệ thống điều khiển phân tán (Distributed Control System). Bên cạnh những hệ thống chính nhà máy còn có một số hệ thống phụ trợ khác: Hệ thống nước làm lạnh tuần hoàn, hệ thống dầu DO, hệ thống khí nén, xử lý nước thô, xử lý khoáng, xử lý nước thải, quan trắc khí thải...

YÊU CẦU CỦA DỰ ÁN

Trong dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng, Công ty Cổ phần Môi trường năng lượng Thăng Long và công ty TNHH TTCL Việt Nam đã lựa chọn dây chuyền công nghệ của Công ty Valmet Technology Oy và BMH Technology Oy đến từ Châu Âu. Dự án này đầu tư về mọi mặt từ Thiết kế - Mua Sắm – Thi Công đến dây chuyền công nghệ, thiết bị, máy móc, vật tư sử dụng đều phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp với dây chuyền Châu Âu. Đây cũng chính là lý do vì sao các dòng dây cáp điện của HELUKABEL được chọn đồng hành cùng dự án với các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Dây cáp điện Instrument được sử dụng trong dự án này được yêu cầu phải đạt theo tiêu chuẩn IEC về lõi đồng cũng như một số yêu cầu về lớp chống nhiễu, lớp nhựa của vỏ bảo vệ phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn chậm cháy theo IEC và chống tia UV. Ngoài ra, dây phải chịu nhiệt độ cao do hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Khi nhận được các yêu cầu của khách hàng liên quan đến vấn đề kỹ thuật cho từng khu vực trong dự án, kỹ sư của chúng tôi, anh Dương Mạnh Hà đã đưa ra những đề xuất về các dòng sản phẩm phù hợp.

Anh Dương Mạnh Hà, Sales engineer tại HELUKABEL Vietnam.
Anh Dương Mạnh Hà, Sales engineer tại HELUKABEL Vietnam.
Các sản phẩm dây cáp điện của HELUKABEL Vietnam được vận chuyển đến dự án tại Bắc Ninh.
Các sản phẩm dây cáp điện của HELUKABEL Vietnam được vận chuyển đến dự án tại Bắc Ninh.
Các sản phẩm dây cáp điện của HELUKABEL Vietnam được vận chuyển đến dự án tại Bắc Ninh.

Dây cáp điện cho hệ thống điều khiển và đo lường tín hiệu

Đối với hệ thống điều khiển và đo lường tín hiệu trong nhà máy rác Bắc Ninh, chúng tôi cung cấp 2 dòng dây HELUDATA® EN-50288-7 PVC/PVC OS 500 và dây cáp đơn H05V-K / (H)07V-K.

  • HELUDATA® EN-50288-7 PVC/PVC OS 500

Với mục đích kết nối các thiết bị như van cảm biến, cảm biến đo áp suất, nhiệt độ đến các bộ điều khiển lập trình cho thiết bị nhà máy PLC (Programmable logic controller), chúng tôi cung cấp cho khách hàng dòng dây cáp điện HELUDATA® EN-50288-7 PVC/PVC OS 500. Dây cáp điện đáp ứng các tiêu chuẩn chậm cháy theo IEC 60332-3-22 (*) và chống tia UV, đặc biệt, dây còn có khả năng chống nhiễu tốt bên trong nhờ vào các lõi được xoắn thành từng cặp, có chức năng chống nhiễu chéo. Hơn nữa, lớp shield lá nhôm bên ngoài sẽ giúp dây có chức năng chống nhiễu bên ngoài rất tốt.

Dây cáp điện HELUDATA® EN-50288-7 PVC/PVC OS 500 được sản xuất bởi HELUKABEL.
Dây cáp điện HELUDATA® EN-50288-7 PVC/PVC OS 500 được sản xuất bởi HELUKABEL.

Xem thêm tài liệu kỹ thuật TẠI ĐÂY.

  • Dây cáp cho hệ thống dữ liệu
  • PAAR-TRONIC-Li-2YCYv

Dây cáp dữ liệu HELUKABEL PAAR-TRONIC-Li-2YCYv là dòng dây được sử dụng trong phương thức RS 485. Dây có điện dung thấp, vỏ bọc bên ngoài được gia cố chắc chắn, được đăng ký bản quyền Maxi-Termi-Point® và có EMC (tương thích điện từ - hạn chế tình trạng bị nhiễu điện từ các máy móc, thiết bị xung quanh).

Đặc biệt, dây cáp dữ liệu này hoạt động tốt trong môi trường 80°C, có lớp chống nhiễu với độ bao phủ lên đến 85% cho khả năng chống nhiễu rất cao. Dây có khả năng chống chịu tia UV theo tiêu chuẩn DIN EN ISO 4892 - 2, chống chịu thời tiết theo tiêu chuẩn DIN EN ISO 4892 – 2 nên được sử dụng ngoài trời. Dây phù hợp trong lắp đặt, chôn trực tiếp dưới đất.

Khả năng chậm cháy theo tiêu chuẩn DIN VDE 0482 – 3321 – 1 – 2 / DIN EN 60332 – 1 -2 / IEC 60332 - 1 – 2.

Dây cáp dữ liệu HELUKABEL PAAR-TRONIC-Li-2YCYv do HELUKABEL sản xuất.
Dây cáp dữ liệu HELUKABEL PAAR-TRONIC-Li-2YCYv do HELUKABEL sản xuất.

Xem thêm tài liệu kỹ thuật TẠI ĐÂY.

  • HELUCOM® FS120 A/I-DQ(ZN)(SR)H Cca

Ngoài ra, khi nói đến sản phẩm đặc biệt mà chúng tôi cung cấp trong dự án nhà máy rác Bắc Ninh, không thể không nhắc đến dây cáp quang HELUCOM® FS120 A/I-DQ(ZN)(SR)H. Dòng dây này sở hữu những ưu điểm mà rất ít các dây cáp quang nội địa có thể đáp ứng được như:

  • Không chứa halogen (Halogen-free) theo tiêu chuẩn 60754-2, giúp đảm bảo an toàn về con người và tài sản.
  • Dây cáp quang đáp ứng tiêu chuẩn chậm cháy (Flame-resistance) theo IEC 60332 – 1 và -3
  • Mật độ khói thấp (Smoke density) theo tiêu chuẩn IEC 61034
  • Khả năng kháng nước (Longitudinally water-tight & laterally water-tight) theo tiêu chuẩn IEC 60794 – 1 – 2 – F5
  • Chống tia UV (UV-resistant)
  • Dòng dây cáp quang HELUCOM® FS120 được sản xuất tại Đức của chúng tôi đã thành công trong việc đảm bảo tính toàn vẹn chức năng của dây theo tiêu chuẩn chống cháy IEC 60331-25 trong 120 phút (ngọn lửa nhiệt độ lên đến 750°C) bằng cách sử dụng thiết kế đặc biệt và vật liệu chất lượng.

Hơn nữa, trong dự án này, chúng tôi còn được đánh giá tốt về thời gian giao hàng đúng tiến độ với sự hỗ trợ của anh Dương Mạnh Hà, Sales Engineer của HELUKABEL Việt Nam và các bộ phận hậu cần liên quan.

Dây cáp quang HELUCOM® FS120 A/I-DQ(ZN)(SR)H là dòng sản phẩm nổi trội tại HELUKABEL.
Dây cáp quang HELUCOM® FS120 A/I-DQ(ZN)(SR)H là dòng sản phẩm nổi trội tại HELUKABEL.

Xem thêm tài liệu kỹ thuật TẠI ĐÂY.

Vinh dự khi được tham gia kiến tạo Dự án xanh lần này với những thành công đáng nhớ, chúng tôi HELUKABEL Việt Nam xin gửi lời cảm ơn đến Tổng thầu – Công ty TNHH TTCL Việt Nam – đơn vị đã luôn tin tưởng và trao cơ hội để HELUKABEL Việt Nam thể hiện mình.

Chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam đã và đang hướng đến sự phát triển bền vững, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong những dự án liên quan đến môi trường và nhiều ngành công nghiệp khác. Tại HELUKABEL, chúng tôi có danh mục hơn 33.000 sản phẩm dây cáp điện và phụ kiện cùng thế mạnh thiết kế dây cáp điện tùy chỉnh theo yêu cầu kỹ thuật, điều này sẽ mang đến cho bạn giải pháp đa dạng và toàn diện trong dự án.

(*) Tiêu chuẩn chậm cháy IEC 60332-3-22 được thử nghiệm dưới dạng các bó cáp trong điều kiện cháy 40 phút. Kết quả của thử nghiệm cho phép đoạn cáp bị cháy lan không quá 2,5m.

Xem thêm các sản phẩm dây cáp điện và phụ kiện cáp HELUKABEL trên TIKI.

Top 3 ứng dụng của cáp điều khiển chống nhiễu TOPFLEX®-EMV-UV-3 PLUS 2YSLCYK-J

Cáp điều khiển TOPFLEX®-EMV-UV-3 PLUS 2YSLCYK-J của HELUKABEL được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, phù hợp lắp đặt trong nhà, môi trường khô ráo hoặc ẩm ướt.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHỌN DÂY CÁP ĐIỆN CHO DỰ ÁN NGOÀI TRỜI

Đặc điểm chung của các dự án ngoài trời là môi trường làm việc khắc nghiệt, liên tục chịu tác động của thời tiết như: mưa, nắng nóng, sương gió, tia UV… Do đó, việc lựa chọn dây cáp điện cho môi trường này rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Vậy làm thế nào để chọn đúng loại dây cáp điện cho dự án ngoài trời? Hãy cùng tham khảo 3 lưu ý quan trọng dưới đây.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

Môi trường ứng dụng của dây cáp điều khiển MULTIFLEX 512®-PUR UL/CSA

Mỗi sản phẩm cáp điều khiển đều có những yêu cầu khác nhau về mặt kỹ thuật khi đưa vào ứng dụng trong nhà máy sản xuất. Trong đó, cáp MULTIFLEX 512®-PUR UL/CSA là sản phẩm đặc biệt dành cho xích dẫn cáp (drag chains), dòng cáp này có độ bền và tuổi thọ cao, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

XEM THÊM TẠI ĐÂY
Trở lại bảng tin