3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHỌN DÂY CÁP ĐIỆN CHO DỰ ÁN NGOÀI TRỜI

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHỌN DÂY CÁP ĐIỆN CHO DỰ ÁN NGOÀI TRỜI

Ngày nay, việc lựa chọn các dòng dây cáp điện và phụ kiện phù hợp cho dự án ngoài trời là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công cho dự án. Bởi, nếu lựa chọn sản phẩm không có tính năng thích hợp ở môi trường có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các chủ đầu tư sẽ mất nhiều chi phí để sửa chữa, bảo trì và thay thế dây cáp điện, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của dự án.

Đặc điểm chung của các dự án ngoài trời là môi trường làm việc khắc nghiệt, liên tục chịu tác động của thời tiết như: mưa, nắng nóng, sương gió, tia UV… Do đó, việc lựa chọn dây cáp điện cho môi trường này rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Vậy làm thế nào để chọn đúng loại dây cáp điện cho dự án ngoài trời? Hãy cùng tham khảo 3 lưu ý quan trọng dưới đây.

1. Xét về cấu tạo cơ bản của dây cáp điện ngoài trời

Các loại dây cáp điện phù hợp môi trường lắp đặt ngoài trời thường bao gồm 2 lớp cơ bản:

 • Lõi dẫn điện: Để dẫn điện hiệu quả, lõi dây dẫn điện thường sử dụng chất liệu đồng hoặc nhôm, đảm bảo độ tinh khiết để đáp ứng được mức độ truyền dẫn điện tốt.
 • Vỏ bọc cách điện & lớp vỏ bên ngoài: Vỏ bọc cách điện & lớp vỏ bên ngoài đóng vai trò bảo vệ và cách điện với lõi dây dẫn.

Đồng thời, vỏ bọc cách nhiệt và vỏ bọc bên ngoài thường được làm bằng chất liệu có khả năng chống lại được tác động của môi trường bên ngoài. Chẳng hạn như, PE hoặc các hợp chất đa phân tử, có liên kết chéo (Cross Link), ví dụ như XLPE, XLPO.

>>Xem thêm: Sản phẩm dây cáp điện cao su của HELUKABEL

2. Cách chọn vỏ bọc cách điện, vỏ bảo vệ cho dây cáp điện ngoài trời

PE và XLPE là hai vật liệu thông dụng được sử dụng trong môi trường ngoài trời. Tùy vào môi trường và đặc điểm khu vực lắp đặt, bạn có thể lựa chọn loại cáp được làm từ hai loại vật liệu này.

 • Đối với vật liệu PE (Polyethylene)

PE là một loại nhựa nhiệt dẻo, được sử dụng phổ biến nhờ vào giá thành rẻ. Đây là loại vật liệu có khả năng chống chịu thời tiết tốt cho nên thường được sử dụng cho các sản phẩm dây cáp điện dùng ngoài trời. Tuy nhiên, khả năng chống chịu nhiệt độ của PE thấp hơn XLPE.

 • Đối với vật liệu XLPE

XLPE là tên viết tắt của Cross-Linked Polyethylene. Đây là loại vật liệu được tạo nên từ các chuỗi Polyethylene khác nhau và được liên kết chéo chặt chẽ với nhau.

Bằng cách này, chúng ngăn cản được tình trạng Polymer bị tách ra hoặc nóng chảy ở nhiệt độ cao. Do vậy XLPE sẽ phù hợp để làm vỏ cáp điện, vỏ bảo vệ cho môi trường lắp đặt ngoài trời và ở nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Ngoài ra, vật liệu XLPE còn sở hữu những ưu điểm sau:

 • Có tuổi thọ và độ bền cao
 • Không bị biến chất, nóng chảy ở môi trường nhiệt độ cao
 • Khả năng chống thấm và chống nước tốt
 • Kháng hóa chất, không bị biến đổi, ăn mòn khi gặp hóa chất
 • Đảm bảo không chứa khí Halogen – một chất khi cháy sẽ sinh ra khí độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bởi nếu tiếp xúc lâu với khí halogen, bạn sẽ dễ bị cay mắt, tạm thời mất khả năng nhìn, thậm chí là ngất xỉu.

Ngoài 2 chất liệu vỏ trên, dây cáp điều khiển dùng ngoài trời còn được làm bằng hợp chất PVC, vừa tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng cho công trình. Tuy nhiên, hợp chất PVC phải có khả năng chịu được thời tiết ngoài trời và chống tia UV.

Một số dòng sản phẩm dây cáp điện điều khiển dùng tốt ở điều kiện ngoài trời mà bạn có thể tham khảo như: JZ-500 black, JZ-600, JZ-600-Y-CY.

Dây cáp điện điều khiển JZ-500-Black được sản xuất bởi HELUKABEL.
Dây cáp điện điều khiển JZ-500-Black được sản xuất bởi HELUKABEL.

Xem thêm các sản phẩm tương tự trên E-store TẠI ĐÂY.

Dây cáp điện điều khiển JZ-600 được sản xuất bởi HELUKABEL.
Dây cáp điện điều khiển JZ-600 được sản xuất bởi HELUKABEL.

Tài liệu kỹ thuật của sản phẩm JZ-600 | HELUKABEL TẠI ĐÂY.

Dây cáp điện điều khiển JZ-600-Y-CY được sản xuất bởi HELUKABEL.
Dây cáp điện điều khiển JZ-600-Y-CY được sản xuất bởi HELUKABEL.

Tài liệu kỹ thuật của sản phẩm JZ-600-Y-CY | HELUKABEL TẠI ĐÂY.

3. Các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn dây cáp điện ngoài trời

Với đặc thù môi trường khắc nghiệt, để đảm bảo dây cáp điện ngoài trời đat tiêu chuẩn lắp đặt, an toàn khi sử dụng, bạn cần chú ý những yếu tố sau đây:

 • Vật liệu

Trong đó, vỏ bọc cách điện hoặc vỏ bọc bên ngoài cần được sử dụng chất liệu nhựa PE hoặc các hợp chất liên kết chéo như XLPE, XLPO.

 • Ứng dụng

Điển hình cho các ứng dụng dự án năng lượng mặt trời XLPO là vật liệu được sử dụng phổ biến nhờ vào đặc tính nổi trội như: chịu được tác động của tia UV, Ozon, khả năng chống thấm nước, chống cháy lan, kháng axit… hoặc trang bị thêm lớp giáp để chống lại sự tấn công của động vật gặm nhấm.

 • Độ bền

Đối với các ứng dụng ngoài trời, độ bền của dây cáp điện được kỳ vọng theo vòng đời của dự án (từ 10 đến 20 năm). Ví dụ: các dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời. Như vậy, việc lựa chọn dây cáp điện cho các dự án ngoài trời cần cân nhắc đến các yêu cầu cơ bản về vật liệu, ứng dụng và độ bền của sản phẩm. Chỉ khi chọn đúng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu trên, bạn có thể đảm bảo được dự án hoạt động trơn tru, hạn chế các sự cố không mong muốn, góp phần giúp tăng hiệu suất, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nếu bạn đang cần được tư vấn cụ thể hơn về các sản phẩm dây cáp điện hoặc phụ kiện dùng cho các dự án ngoài trời hoặc những ngành công nghiệp khác. Hãy liên hệ cho đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết giải pháp.

Tham khảo thêm các dòng dây cáp điện dùng cho dự án ngoài trời tại E-store của chúng tôi trên Tiki TẠI ĐÂY.

Trở lại bảng tin