Bài kiểm tra độ bền cho ngành công nghiệp điện gió

Để khai thác sức mạnh của gió, một số dây cáp cần hoạt động đáng tin cậy và đáp ứng nhiều yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Để liên tục phát triển các tuabin được sử dụng trên toàn thế giới, W2E hợp tác với HELUKABEL.

Kiểm tra độ bền cho ngành công nghiệp điện gió

Năng lượng gió hiện là một thành phần đã được khẳng định trong cơ cấu năng lượng toàn cầu. Phần lớn trong số đó được sản xuất bằng tua-bin từ W2E Wind to Energy, một nhà phát triển có trụ sở tại Rostock, Đức. Hết lần này đến lần khác, công ty này thấy mình phải vật lộn với những thách thức về cáp. Tiến sĩ Torsten Schuett, Trưởng phòng Kỹ thuật Điện tại W2E, cho biết: “Điều đầu tiên mọi người nghĩ đến là làm thế nào để truyền tải năng lượng được tạo ra. Tua bin của chúng tôi hiện có công suất khoảng 3 megawatt, bao gồm dòng điện vài nghìn ampe.” Tuy nhiên, ngoài các dây cáp điện thực tế, còn có nhiều loại cáp quan trọng khác trong vỏ bọc và tháp để đảm bảo các tuabin gió hoạt động bình thường. Các loại cáp này truyền dữ liệu từ nhiều cảm biến khác nhau để đo áp suất, tốc độ quay, công suất, điện áp, nhiệt độ và mức dầu chẳng hạn. Những loại cáp như vậy cũng có thể điều khiển các động cơ khác nhau để đảm bảo các vỏ bọc và cánh quạt hướng về hướng có nhiều gió nhất. Ngoài ra, vẫn còn nhiều dây cáp hoạt động bên ngoài tuabin gió thực tế. Cáp quang kết nối toàn bộ trang trại gió, cho phép người vận hành luôn theo dõi tất cả thông tin theo thời gian thực. Uwe Schenk, Giám đốc phân khúc toàn cầu Wind tại HELUKABEL, hỗ trợ W2E với tất cả các câu hỏi kỹ thuật phát sinh. “Chúng tôi đã làm việc với năng lượng gió trong một thời gian rất dài nên chúng tôi có rất nhiều kiến thức chuyên môn về những thách thức liên quan. Đối với cá nhân tôi, việc có mặt tại chỗ cho khách hàng luôn là điều quan trọng,” Schenk nói. “Đây là cách duy nhất để tìm ra những khó khăn thực sự nằm ở đâu và làm thế nào chúng tôi có thể đóng góp với tư cách là một nhà sản xuất cáp”.

>>Xem thêm: Dây cáp điện HELUKABEL cho ngành điện gió

Những thách thức về dây cáp điện trong ngành điện gió

Cận cảnh tuabin gió

Nguyên tắc quốc tế

Các tiêu chuẩn và hướng dẫn quốc tế như UL, IEC hay CSA có thể đặt ra thách thức lớn cho các nhà phát triển tuabin gió. Ví dụ: UL 6141 có hiệu lực vào tháng 5 năm 2016, quy định rằng tất cả các loại cáp có thể truy cập ở Bắc Mỹ cần phải được đặt trong khay cáp. Nếu điều này là không thực tế hoặc không thể thực hiện được thì chỉ cho phép chạy các loại cáp có xếp hạng khay. W2E dựa vào HELUKABEL để đáp ứng các yêu cầu đó và tuân thủ các tiêu chuẩn cần thiết. Nếu một sản phẩm được chấp thuận sử dụng ở nhiều khu vực, nhà phát triển có thể thực hiện các dự án quốc tế dễ dàng hơn.

Cân bằng tiềm năng

Tua bin gió rất dễ bị sét đánh vì chúng chứa một lượng lớn kim loại, cao hơn hầu hết các công trình hoặc vật thể gần đó và tiếp xúc với các yếu tố thời tiết. Sét thường đánh vào các cánh quạt và cần được chuyển hướng khỏi trục và tháp. Các cơ quan tiếp nhận thu sét phóng năng lượng của tia sét vào các điểm gắn ưa thích. Quá trình phân tán khó khăn hơn đối với các tháp dạng lưới vì các cáp không được chống nhiễu cần được bảo vệ trong lồng Faraday. Do đó, việc sử dụng cáp có màn chắn sẽ dễ dàng hơn.

>>Khám phá thêm: Chỉ số AWG của dây cáp điện? Bảng quy đổi AWG

Sự mài mòn

Các dây cáp được đặt chặt với nhau thành vòng liên tục cọ sát vào nhau do chuyển động xoắn. Sự mài mòn này làm giảm độ dày của thành, có thể làm hỏng lớp cách điện của dây và các sợi đồng theo thời gian. Để ngăn ngừa hư hỏng này, HELUKABEL sử dụng polyurethane và các chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo tương đương. Việc hoàn thiện này cung cấp thêm một lớp bảo vệ. Vỏ bọc bên ngoài phải có bề mặt có độ bám dính thấp để đảm bảo các dây cáp lướt qua nhau một cách trơn tru.

Nhiệt độ

Lạnh buốt và nóng như thiêu đốt - tua-bin gió được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau và thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt và đôi khi có những biến động nhiệt độ lớn. Cáp được làm bằng vật liệu tổng hợp đặc biệt được thiết kế để chịu được nhiệt độ từ -55°C đến +145°C (-67°F đến +293°F). Các sản phẩm tương ứng được thiết kế để sử dụng trên toàn thế giới, loại bỏ nhu cầu về các phiên bản khác nhau.

Tương thích điện từ (EMC)

Một màn chắn ngăn chặn sự tương tác điện từ giữa các dây cáp được lắp đặt trong tuabin gió, nếu không có thể dẫn đến trục trặc nghiêm trọng trong hệ thống. HELUKABEL khuyến nghị sử dụng màn hình D (màn bọc) để đảm bảo sàng lọc lâu dài tối ưu cho các ứng dụng xoắn. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại cáp được đặt trong vòng, cần đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về kết cấu.

Độ xoắn

Vòng cáp đảm bảo rằng vỏ bọc và cánh quạt có thể xoay vào vị trí tối ưu dựa trên hướng gió. Cáp chống xoắn được sử dụng trong vòng lặp cần có khả năng xoắn tối đa ba lần quanh trục của chính chúng. Để thực hiện được điều này, dây dẫn đồng loại 5 và loại 6 cực kỳ bền với chiều dài nằm được tối ưu hóa được sử dụng. Chiều dài mài mòn đặc biệt được sử dụng. Vật liệu chống mài mòn đặc biệt đóng vai trò cách điện cho dây và vỏ bọc, cho phép cáp chịu được 18.000 chu kỳ xoắn.

Không chứa halogen

Các công ty bảo hiểm nhấn mạnh vào việc sử dụng vật liệu không chứa halogen để ngăn ngừa thiệt hại tốn kém trong trường hợp hỏa hoạn. Điều này ngăn ngừa ô nhiễm từ khí độc và axit ăn mòn phát sinh khi vật liệu halogen cháy trong điều kiện ẩm ướt.

Chống dầu

Trong ngành công nghiệp gió, các loại dầu đặc biệt được sử dụng gây ra thách thức đối với nhiều vật liệu thường được sử dụng để chế tạo vỏ bọc. Nhiều vật liệu trong số này không vượt qua được bài kiểm tra lão hóa nhanh khi tiếp xúc với các loại dầu này. Do đó, các sản phẩm HELUWIND WK được kiểm tra độ bền lâu dài, bên cạnh các quy trình kiểm tra VDE hoặc UL (Oil Res I, Oil Res II).

HELUWIND® – TRỢ THỦ CHO NGÀNH NĂNG LƯỢNG GIÓ

Tại HELUKABEL, chúng tôi cung cấp dòng dây cáp HELUWIND® WK, sản phẩm chuyên dụng trong lĩnh vực năng lượng gió được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của chúng tôi. Một số sản phẩm của dòng HELUWIND® WK có mức độ kiểm tra lớn hơn 18,000 vòng chu kỳ vặn xoắn và góc quay chịu được lên đến 216° trên khoảng cách 1 mét.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

Mở rộng phòng thí nghiệm ở Mexico, thúc đẩy ngành điện gió

Dưới sự chỉ đạo của Trung tâm nghiên cứu nổi tiếng của Mexico là CIATEQ và trong sự hợp tác chặt chẽ với HELUKABEL Mexico, một mô hình turbine gió công suất 30 kW đã được giới thiệu thành công cho công chúng vào năm ngoái. Mục đích đặc biệt của nó: phục vụ như một phòng thí nghiệm thử nghiệm vật liệu mới trong điều kiện thực tế.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

GIẢI PHÁP KẾT NỐI ĐIỆN TOÀN DIỆN CHO NGÀNH NĂNG LƯỢNG GIÓ

WindEnergy Hamburg – Triển lãm thương mại hàng đầu thế giới về năng lượng gió sẽ diễn ra từ ngày 27–30/09. Chúng tôi, HELUKABEL sẽ tham gia triển lãm để mang đến các giải pháp chuyên môn của mình với tư cách là đối tác của các nhà sản xuất và cung cấp tuabin gió tại gian hàng 224, sảnh B6.

XEM THÊM TẠI ĐÂY
Trở lại bảng tin