Bí quyết sản xuất dây cáp điện hoàn hảo - Phần 1: Kéo dây

Mọi chi tiết nhỏ đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất. Trong phần đầu tiên, bạn sẽ tìm hiểu cách mà chúng tôi tạo ra dây cáp điện.

Nhũ tương (Emulsion) được sử dụng để làm mát và bôi trơn đồng thời ngăn dây bị ôxy hóa.

Nhũ tương (Emulsion) được sử dụng để làm mát và bôi trơn đồng thời ngăn dây bị ôxy hóa.

Ngoại trừ cáp quang, tất cả các loại dây cáp điện và dây dẫn đều có ruột dẫn kim loại, thường được làm bằng đồng. Phần 1 của loạt bài mới của chúng tôi về chuỗi nội dung Sản Xuất Sợi Cáp Hoàn Hảo cung cấp thông tin chi tiết về cách sản xuất dây dẫn điện, kể cả những loại dây có kết cấu phức tạp. Nguyên liệu ban đầu là dây đã được cuộn thô. Sau đó, dây đồng được kéo nguội qua một lỗ côn được gọi là khuôn kéo. Cách tạo hình kim loại này được gọi là "kéo dây".

Khuôn kéo dây được làm bằng PCD (kim cương đa tinh thể) hoặc kim cương, vật liệu cứng nhất trên trái đất, được đặt trong một khung làm bằng thép không gỉ. Điều này có nghĩa là đá kéo dây vẫn giữ được hình dạng chính xác ngay cả khi sử dụng lâu dài. Máy kéo dây hiện đại, chẳng hạn như máy được sử dụng tại HELUKABEL, đồng thời kéo dây thông qua nhiều khuôn vẽ đến kích thước mong muốn trong một bước duy nhất.

>>Xem thêm: Dây cáp điện là gì? Những loại dây cáp điện thông dụng

Ngoại trừ cáp quang, tất cả các loại dây cáp điện  và dây dẫn đều có ruột dẫn kim loại, thường được làm bằng đồng
Ngoại trừ cáp quang, tất cả các loại dây cáp điện và dây dẫn đều có ruột dẫn kim loại, thường được làm bằng đồng

Tuy nhiên, đồng đặc biệt dễ bị biến cứng. Khi cấu trúc đồng bị kéo dài theo hướng hình thành, nó sẽ trở nên cứng và giòn. Vì lý do này, chúng tôi cần có một quy trình ủ được gọi là "Ủ kết tinh" để khôi phục độ dẻo ban đầu của đồng. Hơn nữa, để tránh cho dây đồng tiếp xúc với oxi, chúng tôi cho dây đồng chạy qua một lò nung cảm ứng có chứa khí trơ, che chắn thay thế oxy, do đó quá trình oxy hóa trên bề mặt kim loại nóng không thể xảy ra. Sau giai đoạn kéo dây cuối cùng, chúng tôi có thành phẩm là những sợi dây đồng mịn và cực tốt với đường kính nhỏ đến 0,05 mm (0,002 inch). Các dây riêng lẻ sau đó được bện lại với nhau để tạo thành một dây dẫn bện. Các dây dẫn như vậy mềm dẻo hơn nhiều so với một dây dẫn rắn đơn lẻ và do đó ít có khả năng bị đứt khi bị uốn cong, nhưng chi phí sản xuất chúng cao hơn đáng kể.

Bạn có thể khám phá cách Bện Dây trong Phần 2 của loạt bài viết về Sản Xuất Sợi Cáp Hoàn Hảo của chúng tôi.

>>Tìm hiểu thêm: Cáp đơn lõi và cáp đa lõi của HELUKABEL

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

  • Một kg đồng có thể được kéo thành một sợi dây dài 57,12 km (35 dặm) (đường kính 0,05 mm).
  • Máy vẽ hiện đại có thể đạt tốc độ lên đến 32 m / s (105 ft / s), tùy thuộc vào các yếu tố như chất lượng của đồng, nhũ tương, khuôn vẽ, kích thước, v.v.
  • Sản lượng đồng toàn cầu đạt 19,4 triệu tấn vào năm 2016.
  • Nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới là Chile với 5,5 triệu tấn (2016), tiếp theo là Peru (2,3 triệu tấn) và Trung Quốc (1,74 triệu tấn).
Trở lại bảng tin