Bí quyết sản xuất dây cáp điện hoàn hảo - Phần 3: Cách điện

Khi sản xuất dây cáp điện và dây điện, mọi chi tiết nhỏ đều quan trọng. Trong phần ba, bạn sẽ tìm hiểu cách chúng tôi cách điện các dây dẫn đã được bện bằng chất dẻo.

Cách chúng tôi cách điện các dây dẫn đã được bện bằng chất dẻo.

Sau khi các sợi cáp riêng lẻ đã được bện lại để tạo thành một dây dẫn (Conductor), bước tiếp theo là làm lớp vỏ cách điện (Core insulation). Mục đích của việc cách điện là để bảo vệ dây dẫn bện trần (bare stranded conductor) và ngăn ngừa đoản mạch bên trong dây cáp điện.

>>Xem thêm: 2 tiêu chí quan trọng lựa chọn vỏ bọc cách điện cho dây cáp điện

Chất dẻo thường được sử dụng làm vật liệu cách điện, cụ thể chúng tôi sử dụng Polyvinyl clorua (PVC), polyetylen (PE) và polypropylen (PP) là những loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi vật liệu cách điện có định mức điện áp và nhiệt độ tối đa riêng. Ví dụ, PVC phù hợp với hầu hết các loại cáp tiêu chuẩn thông thường. Nếu yêu cầu độ bền điện môi cao hơn hoặc nhiệt độ cao hơn được yêu cầu, ví dụ, trong cáp kết nối động cơ, PP hoặc cross-linked polyethylene (XLPE) là vật liệu cách điện được lựa chọn ưu tiên.

Với cáp dữ liệu (Data cables), điều quan trọng là phải giữ được hệ số hao mòn càng thấp càng tốt. Vì lý do này, chất liệu PE sở hữu các đặc tính phù hợp để làm vật liệu cách nhiệt tối ưu trong các ứng dụng như vậy. Tùy thuộc vào yêu cầu của dây cáp điện, chất đàn hồi cao su và silicone (bền nhiệt hơn nhựa nhiệt dẻo), cũng có thể được sử dụng cho lớp cách điện. Các hạt nhựa được nấu chảy trong máy đùn nhựa (Extruder) và được bơm xung quanh ruột dẫn.

Các yêu cầu về điện đối với dây cáp điện, chẳng hạn như độ bền điện môi, xác định độ dày thành tối thiểu của lớp cách điện. Điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo độ dày đồng đều, nếu không có thể xảy ra ngắn mạch ở những phần có giá trị nhỏ hơn mức tối thiểu quy định vì độ bền điện môi quá thấp.

>>Tìm hiểu thêm: Tiêu chí lựa chọn vỏ bọc cách điện cho dây cáp điện

Để làm cứng nhựa đùn (extruded plastic), lõi đồng được kéo qua một kênh làm mát chứa đầy nước và được giám sát bằng thiết bị đo lường và thử nghiệm hiện đại trong toàn bộ quá trình sản xuất. (© Andreas Riedel).
Để làm cứng nhựa đùn (extruded plastic), lõi đồng được kéo qua một kênh làm mát chứa đầy nước và được giám sát bằng thiết bị đo lường và thử nghiệm hiện đại trong toàn bộ quá trình sản xuất. (© Andreas Riedel).

CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA

Hỏi: Chào ông, một lớp cách điện với độ dày dày đồng đều là chìa khóa của cáp chất lượng cao. Điều này được đảm bảo như thế nào?

Trả lời: Định vị tuyệt đối đồng tâm của ruột dẫn là điều cần thiết và nó phải được giữ ở vị trí này trong toàn bộ quá trình đùn nhựa (extrusion process). Đó là lý do tại sao các công cụ chính xác phải được sử dụng để cách điện lõi. Ví dụ, các vòi phun trên máy đùn (extruder) phải được gia công chính xác và hầu như không được sai sót.

Hỏi: Tại sao lớp cách điện phải càng mỏng càng tốt?

Trả lời: Mọi người đều muốn có một loại cáp rẻ tiền, tiết kiệm không gian và nhẹ. Vì lý do này, cần chú ý giữ cho lớp cách điện càng mỏng càng tốt khi cách điện các dây dẫn riêng lẻ. Tại HELUKABEL, chúng tôi sử dụng tia laser đo đường kính ngoài chính xác trong quá trình ép đùn nhựa. Nếu cần thiết, máy đùn có thể thực hiện điều chỉnh lại tự động trong một phạm vi nhất định. Tuy nhiên, các mẫu ngẫu nhiên được lấy từ từng bước sản xuất riêng lẻ và được kiểm tra dưới kính hiển vi để kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

>>Xem thêm: Cáp đơn lõi và cáp đa lõi của HELUKABEL

Martin Hoerauf - Core-extrusion product group manager (PG3) - tại nhà máy Windsbach. (© Fotostudio Lichtblick)
Martin Hoerauf - Core-extrusion product group manager (PG3) - tại nhà máy Windsbach. (© Fotostudio Lichtblick)
Trở lại bảng tin