Bí quyết sản xuất dây cáp điện hoàn hảo - Phần 2: Bện dây

Khi sản xuất dây cáp điện và dây điện, mọi chi tiết nhỏ đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong phần hai, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bện các loại dây cáp.

Cùng tìm hiểu cách bện các loại dây cáp

Một khi các dây riêng lẻ đã được tạo ra thông qua quá trình kéo dây, chúng sẽ được xoắn lại thành một dây dẫn bện trong một quá trình khác được gọi là Bện Dây. So với một dây dẫn rắn, đơn có cùng đường kính, dây dẫn bện linh hoạt hơn nhiều lần và do đó ít có khả năng bị đứt hơn. Kiểu bện dây đơn giản nhất là bện chùm, trong đó các dây riêng lẻ được xoắn lại với nhau một cách tùy ý. Các dây không có dạng hình học cố định và vị trí của chúng so với nhau liên tục thay đổi trên tổng chiều dài của sợi. Sản phẩm cuối cùng là một dây dẫn có tiết diện thay đổi và chênh lệch lớn giữa vị trí của đường kính rộng nhất và hẹp nhất.

>>Xem thêm: Vai trò quan trọng của tiết diện dây cáp điện

Dây đồng mạ thiếc được chuẩn bị cho quá trình kéo dây và thành phẩm cho ra là các dây dẫn đơn tốt và cực tốt.
Dây đồng mạ thiếc được chuẩn bị cho quá trình kéo dây và thành phẩm cho ra là các dây dẫn đơn tốt và cực tốt.

Ngược lại, sợi đồng tâm là loại sợi chất lượng cao và phức tạp. Ở đây, một số lớp dây được xoắn xung quanh một dây trung tâm. Có đúng 6 sợi dây lắp trực tiếp xung quanh dây trung tâm để tạo thành một dây dẫn có đường kính đồng nhất. Chính xác là 12 sợi dây nữa được xoắn xung quanh lớp đầu tiên này. Kết quả là một sợi đồng tâm với số lượng dây cố định có thể có, tức là 7, 19, 37, 61, v.v., tùy thuộc vào số lớp. Với cấu tạo này, vị trí tương đối của các dây với nhau là cố định. Dây dẫn ít nhiều có cùng dạng hình học dọc theo toàn bộ chiều dài của nó và do đó có đường kính rất đồng đều.

>>Xem thêm: Cấu tạo cơ bản và các loại dây cáp điện thông dụng

Bạn đã biết về việc phân loại các lớp lõi đồng (Conductor Classess)?
Tiêu chuẩn IEC 60228 (DIN VDE 0295) phân loại phần lõi đồng dẫn theo tính linh hoạt. Các dây với 1 lõi đồng nguyên khối được phân vào lớp 1. Các dây dẫn được bện được phân bổ cho các lớp khác nhau và các lớp này phản ánh tính linh hoạt của dây dẫn tăng lên theo độ mịn của từng dây:

  • Class 1: lõi cứng
  • Class 2: lõi mềm
  • Class 5: lõi mềm (nhiều sợi mịn)
  • Class 6: lõi siêu mềm (rất nhiều sợi mịn)

>>Xem thêm: Khám phá các sản phẩm cáp lõi đơn và cáp đa lõi của HELUKABEL

CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA

Hỏi: Chào Ông Mehl, chúng ta cần đặc biệt lưu ý điều gì trong quá trình bện dây cáp điện?

Trả lời: Khi chế tạo một dây dẫn bện, mục tiêu là làm cho chúng đồng tâm và chặt chẽ nhất có thể. Nếu điều này được thực hiện càng chuẩn xác, thì hệ số lấp đầy càng cao và không gian không được sử dụng giữa các sợi trong dây dẫn càng ít. Điều này đạt được tốt nhất với các sợi đồng tâm. Khi đã chọn loại sợi, các thông số khác nhau có thể được điều chỉnh trong quá trình bện dây để điều chỉnh chất lượng và tính năng của sản phẩm cuối cùng. Ví dụ, cả đường kính và độ mềm dẻo của sợi đều có thể thay đổi bằng cách thay đổi chiều dài lớp. Chiều dài nằm (Lay Lenghth) là chiều dài của một vòng quay đầy đủ xung quanh trục sợi. Chiều dài lớp càng ngắn, sợi thành phẩm càng mềm dẻo.

Hỏi: Những lợi ích nào mà các sợi đồng tâm mang lại trong các bước tiếp theo của quá trình sản xuất cáp?

Trả lời: Chiều dày của lớp cách nhiệt yêu cầu được xác định bởi đường kính sợi. Sự thay đổi giữa đường kính hẹp nhất và rộng nhất trên tổng chiều dài càng nhỏ thì càng có nhiều khả năng là vật liệu cách nhiệt có thành mỏng là đủ; điều này giúp tiết kiệm vật liệu và có tác dụng tổng thể là làm cho cáp mỏng hơn và linh hoạt hơn, do đó lý tưởng cho các ứng dụng di chuyển.

>>Xem thêm: Quy trình sản xuất dây cáp điện - Phần 3

Herbert Mehl - Production Manager - tại nhà máy Windsbach.
Herbert Mehl - Production Manager - tại nhà máy Windsbach.
Trở lại bảng tin