Khi khoa học có thể được dùng để sáng tạo nghệ thuật

Maria Euler thách thức nhận thức của con người về khoa học và văn hóa bằng cách đảo ngược các điểm của la bàn bằng một cuộn dây làm bằng dây cáp.

Nghệ sĩ Maria Euler phải mất bốn tháng để tạo ra cuộn dây từ tính của mình.

Nghệ sĩ Maria Euler phải mất bốn tháng để tạo ra cuộn dây từ tính của mình. (© Maria Euler)

Cô đã sử dụng cáp ba dây dài 500 mét (1.640 feet) để chế tạo cuộn dây từ tính trong quá trình học tại Học viện Mỹ thuật Dresden. Chàng trai 24 tuổi cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu của tôi, HELUKABEL là công ty duy nhất hiểu được mối quan tâm và tiềm năng của các dự án nghệ thuật”. Được quấn 95 lần và tạo thành hình dạng giống như cánh cửa, cuộn dây nặng 70 kg (154 pound) thu hút du khách tại triển lãm hàng năm của học viện nghệ thuật. Khi được cấp nguồn 12 volt, dòng điện lên tới 3 ampe chạy qua cáp, tạo ra từ trường. Ở tần số thấp, trường này làm cho la bàn dao động giữa phía bắc và phía nam, khiến du khách phải tự hỏi mình đang ở đâu trên thế giới. Ở tần số cao hơn, bạn có thể cảm nhận được trường vô hình bằng nam châm neodymium (một nam châm rất nhỏ nhưng cực kỳ mạnh) và khi cố gắng định hướng theo hướng trường xen kẽ, nó bắt đầu di chuyển trong tay bạn. Maria Euler lấy cảm hứng từ các lĩnh vực vật lý, khoa học máy tính và khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, cô nảy ra ý tưởng cho dự án này hoàn toàn một cách tình cờ. Bàn làm việc của cô ngổn ngang thiết bị và bản phác thảo, đồng thời một nam châm neodymium rơi vào ổ cứng của cô, làm hỏng dữ liệu.
“Tôi thấy rõ rằng xã hội chúng ta phụ thuộc nhiều đến mức nào vào các nguyên tắc từ tính để lưu trữ hoặc gửi thông tin. Nói chung, chúng ta không biết đến những trường lực vô hình này mặc dù tác dụng của chúng rất đặc biệt. Chưa kể chúng là một phần của hành tinh chúng ta và tất cả các hệ thống tích điện xung quanh chúng ta, điều này khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta,” Euler nói.

>>Khám phá thêm: Các sản phẩm và giải pháp của HELUKABEL

Nữ nghệ sĩ Maria Euler
Nữ nghệ sĩ Maria Euler
La bàn
Tác phẩm của Maria Euler
Trở lại bảng tin