Thử nghiệm thực tế - Phần 3: Kiểm tra xích dẫn cáp

Trong quá trình phát triển dây cáp và dây điện, chúng tôi đã tiến hành các bài kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt cho từng sản phẩm tại phòng thí nghiệm. Trong phần 3 này, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra xích dẫn cáp.

Vai trò của xích dẫn cáp

Xích dẫn cáp là lựa chọn lý tưởng để dẫn hướng cáp và bảo vệ dây cáp điện, cáp thủy lực và cáp khí nén trong các thiết bị và máy móc chuyển động

Xích dẫn cáp là lựa chọn lý tưởng để dẫn hướng cáp và bảo vệ dây cáp điện, cáp thủy lực và cáp khí nén trong các thiết bị và máy móc chuyển động

Xích dẫn cáp, thường được gọi với các thuật ngữ như drag chain hay energy chain, là lựa chọn lý tưởng để dẫn hướng cáp và bảo vệ dây cáp điện, cáp thủy lực và cáp khí nén trong các thiết bị và máy móc chuyển động. Chúng được sử dụng trong những tình huống mà các thành phần của máy di chuyển qua lại - ví dụ như trong thang máy, máy công cụ và trong các trạm điều khiển của các kho hàng trên cao. Bộ phận dẫn hướng cáp này đảm bảo rằng bán kính uốn cong nhỏ nhất cho phép của dây cáp không bị vượt quá, từ đó tránh tình trạng hư hỏng.

Cáp cho xích dẫn cáp chuyển động liên tục- thường là không ngừng nghỉ suốt cả ngày đêm – đặt ra những thách thức về gia tốc nhanh, bán kính uốn chặt và ma sát liên tục. Có nhiều ứng dụng mà xích dẫn cáp phải chịu được hàng triệu chu kỳ uốn cong mà không bị hư hại, đồng thời phải có khả năng chịu dầu, chịu nhiệt và hóa chất. Vật liệu cách điện và vỏ bọc chất lượng cao là yếu tố rất quan trọng để giảm nguy cơ ăn mòn có thể gây hư hỏng cho dây cáp điện và gây tốn kém do máy móc ngừng hoạt động.

>>Tìm hiểu thêm: Xích dẫn cáp - Giải pháp cho các ứng dụng chuyển động

Xích dẫn cáp của chúng tôi tại HELUKABEL được kiểm tra như thế nào?

Danh mục sản phẩm của chúng tôi tại HELUKABEL bao gồm các loại dây cáp cho xích dẫn cáp đặc biệt cho các ứng dụng chuyển động. Để đảm bảo rằng chúng đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt của việc sử dụng hàng ngày, chúng tôi tiến hành thử nghiệm rộng rãi trong phòng thí nghiệm của chúng tôi tại Windsbach, Đức. Chúng tôi có các cơ sở thử nghiệm xích dẫn cáp đa dạng về chiều ngang từ 0,9 đến 40 mét. Với gia tốc lên đến 50 m/s², vận tốc lên đến 10 m/s và các bán kính chuỗi khác nhau, chúng tôi có thể mô phỏng một cách thực tế với nhiều điều kiện vận hành khác nhau. Mục đích của các bài kiểm tra này là chứng minh rằng các dây đồng, lõi cách điện, dây bện và vỏ bọc bên ngoài có thể chịu được ứng suất uốn cong thay đổi liên tục mà không bị hỏng và do đó đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cao của chúng tôi.

Chỉ những loại dây cáp đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu nghiêm ngặt của chúng tôi mới được đưa vào danh mục sản phẩm của chúng tôi. Do đó, dây cáp dành cho xích dẫn cáp là đóng góp của HELUKABEL chúng tôi để đảm bảo rằng nhà máy và máy móc có thể hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong thời gian dài, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về ứng dụng của xích dẫn cáp trong công nghiệp

Chia sẻ từ chuyên gia

Günter Meyer là Trưởng bộ phận Thử nghiệm Động tại nhà máy HELUKABEL ở Windsbach

Günter Meyer là Trưởng bộ phận Thử nghiệm Động tại nhà máy HELUKABEL ở Windsbach

Theo ông, điều gì cần phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn dây cáp cho xích dẫn cáp?

Có một số tiêu chí như sau: đầu tiên, dây đồng nên được bện mịn, tức là dây dẫn loại 5. Các dây dẫn riêng lẻ nên được bện với chiều dài bện nhỏ nhất có thể để tối ưu hóa tính linh hoạt. Việc thiết kế vỏ bọc và vật liệu cách điện phải xem xét các chuyển động cần thiết cũng như điều kiện môi trường tương ứng. Ngoài ra, nên giữ số lượng lõi ở mức tối thiểu: nếu số lõi tăng, cần phải sử dụng quy trình bện dây đặc biệt. Điều này làm tăng đường kính của dây cáp có thể gây ra vấn đề về không gian trong chuỗi. Hơn nữa, xích dẫn cáp phải được thiết kế càng nhẹ càng tốt. Xích dẫn cáp phải chịu trọng lượng của chính nó cũng như trọng lượng của các dây cáp bên trong nó. Trọng lượng tổng thể càng thấp, hiệu suất động cơ càng lớn và do đó cần ít năng lượng hơn để làm cho hệ thống chuyển động.

>>Đọc thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế xích dẫn cáp

Các dây cáp được sắp xếp thế nào trong xích dẫn cáp?

Để căn chỉnh tối ưu, điều quan trọng là phải xác định trước chính xác loại cáp và các bộ phận nào khác như ống khí nén và thủy lực sẽ được sử dụng và chọn xích dẫn cáp cho phù hợp. Cáp và ống mềm phải được đặt lỏng lẻo cạnh nhau trong các khoang của xích dẫn cáp và lý tưởng nhất là được đặt xa nhau bằng các dải phân cách. Việc duy trì khoảng hở xác định giữa cáp và bộ chia sẽ đảm bảo cáp có thể di chuyển tự do. Sự phân bổ trọng lượng đối xứng trong xích dẫn cáp giúp đảm bảo vận hành trơn tru. Ngoài ra, các dây cáp ở mỗi đoạn phải có cùng chất liệu vỏ bọc để tránh sự mài mòn không cần thiết.

Bạn cũng có thể tìm thấy bài viết này và nhiều bài viết khác thú vị trong tài liệu White Paper số 14 của HELUKABEL chúng tôi ngay tại đây !

Tìm hiểu thêm: 6 yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế xích dẫn cáp

Trở lại bảng tin