Tiêu chuẩn lựa chọn dây cáp điện trong ngành F&B

Dây cáp điện dành cho ngành F&B

Ngày nay, việc lựa chọn dây cáp điện cho nhà máy sản xuất trong ngành F&B luôn là một trong những yếu tố then chốt để giúp quy trình sản xuất được đảm bảo vận hành ổn định. Chính vì lý do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chuẩn trong việc lựa chọn loại dây cáp phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.
>>Xem thêm: Thông tin cơ bản về các loại dây cáp điện

Trong ngành công nghiệp sản xuất, dây cáp điện hay dây cáp điều khiển là loại cáp được sử dụng để điều khiển các chức năng của thiết bị máy móc đến các thiết bị điều khiển từ xa. Đồng thời, dây còn có lớp chống nhiễu giúp đường truyền ổn định hơn trong quá trình hoạt động.

1. Tiêu chuẩn lựa chọn dây cáp điện trong ngành F&B

Ngoài việc đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng đầu ra, việc đảm bảo hệ thống, thiết bị vận hành ổn định là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm. Và để góp phần giúp máy móc trong ngành F&B hoạt động hiệu quả, bạn cần lựa chọn dây cáp điện đạt chuẩn trong môi trường nhà máy sản xuất. Đầu tiên, để hiểu rõ được chức năng của dây cáp điện, chúng ta cần phải hiểu về cấu trúc của 1 dây cáp điện gồm những thành phần như thế nào.

Dây cáp điều khiển thường sử dụng lõi mềm cấp độ 5 trở lên và có các thành phần cấu tạo cơ bản như:

- Lõi dẫn điện (Conductor)

- Vỏ cách điện (Insulation)

- Lớp chống nhiễu (Shield tape)

- Lớp giáp bảo vệ (Armoured)

- Vỏ bảo vệ trong (Inner sheath)

- Vỏ bảo vệ ngoài (Outer sheath)

>>Xem thêm: Các sản phẩm dây cáp chống nhiễu của HELUKABEL

Những thành phần cơ bản của dây cáp điện tiêu chuẩn

Dựa vào cấu trúc của dây, chúng ta có 4 tiêu chuẩn phổ biến trong việc lựa chọn dây cáp điện như sau:

1.1 Lựa chọn lõi dây cáp điện

Lõi dẫn cứng hay còn gọi lõi cứng (thường sử dụng một sợi duy nhất): lõi dẫn dễ bị gãy và không chịu được độ rung cao khi vận hành.

Lõi dẫn mềm (nhiều sợi nhỏ mềm bện lại với nhau): lõi mềm có nhiều sợi nhỏ bện lại với nhau giúp hấp thu và triệt tiêu được rung động.

1.2 Vỏ cách điện của dây cáp điện

Vỏ bọc có nhiều loại với nhiều đặc tính khác nhau giúp dây cáp điện chịu được nhiệt và độ dẻo dai tốt nhằm đảm bảo việc vận hành không bị rò rỉ điện.

Có nhiều loại vỏ cách điện như: vỏ làm bằng PVC, PE, XLPE, TPE, PTFE, LSOH…chúng ta có thể lựa chọn loại phù hợp với mô hình sản xuất và chi phí của doanh nghiệp.

Dây cáp điện lõi cứng
Dây cáp điện lõi cứng.
Dây cáp điện lõi mềm.
Dây cáp điện lõi mềm.

1.3 Lớp chống nhiễu

Lớp chống nhiễu sẽ giúp dây điện không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử xung quanh, ảnh hưởng đến quá trình truyền tải điện.

Dây cáp điện thường sẽ có 2 loại lớp chống nhiễu cơ bản như dạng lá nhôm và dạng dây đồng bện chặt. Tương tự như vỏ cách điện, dây cáp điện sẽ có nhiều loại lớp chống nhiễu với những đặc tính riêng: Dạng lá kim loại, dạng lông cừu, dạng dây đồng bện chặt, dạng quấn quanh lõi. Trong đó, dạng dây đồng bện chặt được khuyên dùng vì có hiệu quả vận hành tốt và linh hoạt nhất.

>>Xem thêm: Dòng cáp tín hiệu chống nhiễu PAAR-TRONIC-CY

1.4 Lớp bảo vệ của dây cáp điện

Đây là một trong những lớp quan trọng trong dây cáp điện vì nó giúp dây luôn được bảo vệ khỏi các tác động từ bên ngoài như tác động vật lý (va đập, vận hành của thiết bị, côn trùng, cháy nổ…) và các yếu tố môi trường nhằm tránh gãy, đứt dây cáp.

2. Các yếu tố cần đánh giá khi lựa chọn dây cáp điện trong ngành F&B

Trong nhà máy F&B, các máy móc hoạt động thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa, dầu mỡ, sự mài mòn từ các ứng dụng xích kéo (drag chain) hay cánh tay robot… Những yếu tố tác động này sẽ bào mòn dây cáp và làm giảm tuổi thọ của dây cáp. Do đó, các thành phần cơ bản của dây cáp điện dùng trong lĩnh vực này cần phải đáp ứng được những tác động trên.

Thông qua những yêu cầu cần có của dây cáp điện trong ngành F&B, chúng ta có thể lựa chọn dây cáp dựa trên các tiêu chí sau:

- Dây phải chịu được độ rung

- Dây phải chịu được nhiệt tốt

- Chịu được tác động từ yếu tố bên ngoài như: dầu, mỡ, chất tẩy rửa, cháy nổ…

- Chống được mài mòn trong quá trình vận hành

- Chống chịu được thời tiết, UV, tấn công của côn trùng

Các yếu tố cần đánh giá khi lựa chọn dây cáp điện trong ngành F&B

3. Dây cáp điện nào thường được sử dụng nhiều trong ngành F&B?

Để đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn trong việc lựa chọn dây cáp trong ngành công nghiệp F&B thì dây cáp điện điều khiển JZ-500 của HELUKABEL là loại dây đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện về cấu tạo, độ bền, đảm bảo vận hành ổn định và hiện đang được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp sản xuất thức ăn và đồ uống.

Chúng tôi, HELUKABEL, là nhà sản xuất cáp, dây cáp điện và phụ kiện cáp có trụ sở tại Đức với 60 địa điểm trên toàn thế giới và hơn 40 năm kinh nghiệm. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho bạn các giải pháp kết nối điện tối ưu theo yêu cầu của các dự án của bạn và mang lại trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Dây cáp điện JZ-500 của HELUKABEL

Để được tư vấn chuyên sâu về các dòng dây cáp điện của HELUKABEL, bạn có thể đặt hẹn tư vấn cùng kỹ sư tại đây, hoặc liên hệ qua địa chỉ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

Trở lại bảng tin