CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA DÂY CÁP ĐIỀU KHIỂN

Cấu tạo cơ bản của dây cáp điều khiển

HELUKABEL ACADEMY | Structure of Control Cable

Hiện nay, ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển và đòi hỏi sự cải tiến để thích nghi với công nghệ 4.0. Do đó, việc ứng dụng tự động hóa trong sản xuất đang dần trở thành xu hướng tất yếu và để có thể phát huy tối đa hiệu quả sản xuất, đảm bảo máy móc vận hành ổn định thì dây cáp điều khiển đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam tìm hiểu về cấu tạo cơ bản và tính ứng dụng của dây cáp điều khiển trong sản xuất.

Trong ngành công nghiệp truyền dẫn có dây, có 2 công nghệ cơ bản như sau: truyền dẫn bằng điện và truyền dẫn bằng ánh sáng. Đa phần các dây cáp điều khiển phổ biến trên thị trường sẽ sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng điện. Trong đó, lõi dẫn điện đóng vai trò rất quan trọng và thường có cấu tạo bằng đồng. Với khả năng truyền dẫn ổn định, dây cáp điều khiển được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ trong đời sống hàng ngày hay ở các công trình lớn mà còn được dùng trong các nhà máy sản xuất, phục vụ cho lĩnh vực tự động hóa công nghiệp.

Cấu tạo cơ bản của dây cáp điều khiển

Dây cáp điều khiển được cấu tạo từ 6 thành phần chính bao gồm:

  • Lõi dẫn điện (Conductor): Lõi thường được cấu tạo bằng đồng, nhôm, hợp kim hoặc kim loại với nhiệm vụ dẫn điện, đảm bảo đường truyền đến các thiết bị điện luôn ổn định.
  • Vỏ cách điện (Insulation): Được làm bằng vật liệu nhựa PVC với nhiệm vụ bảo vệ lõi dẫn điện, có khả năng cách điện tốt để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là thân thiện với môi trường.
  • Lớp chống nhiễu (Shield tape): thường làm bằng lá nhôm hoặc lưới đồng bện, với nhiệm vụ giúp bảo veek dây điều khiển tránh khỏi các tác nhân gây nhiễu.
  • Lớp giáp bảo vệ (Armour): Thường làm bằng thép hoặc nhôm, có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận bên trong trước tác động ngoại lực.
  • Vỏ bảo vệ bên trong (inner sheath) và vỏ bảo vệ bên ngoài (outer sheath) thường làm bằng vật liệu nhựa PVC chắc chắn với nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn sợi cáp, đảm bảo an toàn, có khả năng cách điện và chống cháy nổ.
Các thành phần cơ bản của dây cáp điều khiển

Lõi dẫn điện làm bằng vật liệu gì?

Theo tiêu chuẩn IEC 60228/VDE 0295, có 3 nền vật liệu cơ bản để sản xuất lõi dây dẫn điện bao gồm: đồng, nhôm, hợp kim và kim loại. Việc khai thác các nền vật liệu để phục vụ quá trình sản xuất lõi dẫn điện phải đáp ứng tiêu chuẩn chung của toàn cầu.

Ví dụ, đối với vật liệu đồng:

  • Đồng được khai thác từ các mỏ đồng lớn trên thế giới như Chile, Mỹ, Peru, Úc và Nga.
  • Chất lượng đồng sau khai thác phải tuân thủ theo tiêu chuẩn chung E-CU58 F21.
  • Độ tinh khiết của đồng bình thường rơi vào khoảng 99,90% đối với các dây dẫn điện bình thường. Đối với đồng nghèo oxy, độ tinh khiết lên đến 99,95%, dùng cho các ứng dụng âm thanh chuyên dụng.

Nếu xét giữa 3 yếu tố chi phí, trọng lượng và độ dẫn điện thì đồng đạt được sự tối ưu nhất. Vì vậy, đồng thường được các nhà sản xuất chọn là vật liệu chính để sản xuất dây dẫn điện. Tuy nhiên, nhôm, hợp kim và kim loại cũng có những ưu điểm khác nhau có thể kể đến như: nhôm nhẹ và rẻ hơn đồng, thường được sử dụng truyền dẫn điện cao thế. Hợp kim, kim loại có đặc tính bán kính uốn cong tốt, thường ứng dụng cho khu vực không gian hẹp.

Trong tương lai, chất dẻo có thể được dùng để thay thế cho các nền vật liệu khác bằng cách thêm vào các vật liệu cũ như mảnh ghép không gỉ, sợi thép, hạt thủy tinh tráng bạc, than chì hoặc carbon đen.

Ứng dụng của dây cáp điều khiển

Dây cáp điều khiển không chỉ dùng trong điện dân dụng mà chủ yếu được ứng dụng cho các thiết bị điện công nghiệp. Với khả năng truyền tải điện năng ổn định và an toàn với độ bền cao, dây cáp điều khiển được ưu tiên lựa chọn để kết nối và điều khiển trong máy móc, băng chuyền, dây chuyền lắp ráp, công nghệ AC, sản xuất thép và các môi trường sản xuất khác. Các hợp chất PVC được lựa chọn để sản xuất dây cáp điều khiển nhằm đảm bảo tính linh hoạt, giúp tạo sự thuận tiện khi thi công lắp đặt và tiết kiệm chi phí.

Một số dòng dây cáp điều khiển phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như JZ-500 và F-CY. Đây là hai dòng dây cáp điều khiển nổi bật của chúng tôi tại thị trường Việt Nam. JZ-500 và F-CY đều có khả năng chống nhiễu tốt, đảm bảo đường truyền ổn định trong quá trình vận hành sản xuất. Sản phẩm thích hợp sử dụng trong các nhà máy sản xuất nhờ vào đặc tính chống dầu, chống hóa chất tẩy rửa và tính linh hoạt, dễ thi công lắp đặt.

Như vậy, việc hiểu rõ được cấu tạo cơ bản của dây cáp điều khiển sẽ giúp bạn biết được nguyên lý hoạt động và có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp trong công nghệ kết nối điện tại nhà máy sản xuất. Nếu có bất kỳ thắc mắc về công nghệ kết nối điện, hãy liên hệ ngay cho đội ngũ kỹ sư chuyên ngành của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải pháp phù hợp nhất!

>>Tìm hiểu thêm: Các sản phẩm cáp điều khiển của HELUKABEL

Để biết thêm thông tin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

HELUKABEL® Vietnam

54, Street 1, Cityland, Ward 7, Go Vap District, Ho Chi Minh City 700000, Vietnam

Tel. +84 28 22536441 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

ĐẶT HẸN TƯ VẤN CÙNG KỸ SƯ TẠI ĐÂY!

Trở lại bảng tin