Thử nghiệm thực tế – Phần 2: Kiểm tra độ uốn cong

Trong quá trình phát triển dây cáp điện, chúng tôi, HELUKABEL thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt từng sản phẩm trong các phòng thử nghiệm của mình. Trong phần thứ hai của loạt bài về các thử nghiệm chất lượng, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về thử nghiệm độ uốn cong của dây cáp.

Thử nghiệm uốn cong dây cáp của HELUKABEL

Các thử nghiệm uốn cong thường được đưa ra trong các thông số kỹ thuật của khách hàng hoặc trong các tiêu chuẩn, chẳng hạn như các tiêu chuẩn từ VDE. (© Andreas Riedel)

Trong các ứng dụng chuyển động điển hình cho kỹ thuật cơ khí và nhà máy hoặc công nghệ truyền động và tự động hóa, dây cáp thường phải chịu ứng suất uốn cơ học. Mặc dù những ứng suất này cũng xuất hiện trong các lắp đặt cố định nhưng đối với các ứng dụng chuyển động thì ứng suất này sẽ xảy ra với tần suất thường xuyên hơn nhiều vì hướng chuyển động luôn thay đổi. Những tình huống này là yếu tố cơ bản gây ra áp lực cho dây cáp. Dây dẫn, lõi, lớp cách điện và vật liệu vỏ bọc bị ép ở bên trong và kéo căng ở bên ngoài có thể làm dây cáp bị rách. Sự xuống cấp về chất lượng của dây hoặc thậm chí là hư hỏng trước áp lực của ứng suất cơ học sẽ dẫn đến lỗi và gây hỏng hóc chức năng của dây.

Để đảm bảo cáp và dây dẫn của chúng tôi chịu được áp lực hàng ngày một cách đáng tin cậy, chúng tôi thực hiện các thử nghiệm uốn chúng trong phòng thí nghiệm. Các thử nghiệm này thường được đưa ra trong các thông số kỹ thuật của khách hàng hoặc trong các tiêu chuẩn, chẳng hạn như các tiêu chuẩn từ VDE. Thiết bị thử nghiệm của chúng tôi mô phỏng ứng suất uốn với tải trọng và bán kính uốn khác nhau để xác minh độ bền cơ học của cáp. Các phương pháp thử nghiệm của chúng tôi bao gồm các thử nghiệm uốn luân phiên sử dụng hai con lăn (theo DIN EN 50396 6.2) và ba con lăn (theo DIN EN 50396 6.3). Các thông số như tốc độ, gia tốc và đường đi ngang có thể dễ dàng thay đổi để tạo điều kiện thử nghiệm thực tế cho nhiều trường hợp sử dụng.

Mỗi loại cáp chúng tôi phát triển đều phải tuân thủ các tiêu chí kiểm tra nghiêm ngặt. Dây đồng, vật liệu cách điện và vật liệu vỏ bọc phải không có dấu hiệu hư hỏng, giảm chất lượng sau khi thử nghiệm. Hơn nữa, toàn bộ dây bện và xoắn phải giữ nguyên hình dạng ban đầu. Chỉ bằng cách này mới có thể đảm bảo rằng cáp sẽ hoạt động đáng tin cậy trong sử dụng hàng ngày, ngay cả sau hàng triệu chu kỳ uốn cong.

Ngoài ra, chúng tôi còn có các thử nghiệm xích kéo được thiết kế theo mục đích dành cho cáp được sử dụng trong xích dẫn cáp. Bạn có thể đọc về những điều này trong bài viết tiếp theo của chúng tôi.

>>Tìm hiểu thêm: Các sản phẩm dây cáp điện của HELUKABEL

Trò chuyện cùng chuyên gia

Bán kính uốn cong tối thiểu là gì và giá trị này thể hiện điều gì?

Bán kính uốn tối thiểu là bán kính nhỏ nhất mà cáp có thể uốn cong và không làm hỏng cáp. Thông số này được chỉ định là bội số của đường kính cáp. Giá trị càng nhỏ thì cáp càng linh hoạt trong uốn cong. Có một số tiêu chuẩn công nghiệp xác định bán kính uốn tối thiểu cho các loại cáp khác nhau. Những giá trị này khác nhau rất nhiều và tùy thuộc vào việc cáp được sử dụng trong ứng dụng cố định hay di chuyển. Ví dụ, cáp xích kéo loại MULTIFLEX 512-C-PUR UL/CSA có bán kính uốn tối thiểu là 4 x d trong ứng dụng cố định, nhưng chỉ 7,5 x d trong ứng dụng di chuyển. Lý do cho điều này là ứng suất uốn trong cáp chuyển động vĩnh viễn cao hơn đáng kể khi lực và hướng của chuyển động uốn liên tục thay đổi. Do đó, bán kính uốn tối thiểu phù hợp là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn cáp và dây điện.

Günter Meyer là trưởng bộ phận Dynamic testing (tạm dịch: Kiểm thử động) tại nhà máy của chúng tôi, HELUKABEL ở Windsbach.
Günter Meyer là trưởng bộ phận Dynamic testing (tạm dịch: Kiểm thử động) tại nhà máy của chúng tôi, HELUKABEL ở Windsbach.

Làm thế nào để cải thiện tính linh hoạt của cáp?

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện điều này, bắt đầu bằng việc sử dụng những vật liệu tốt nhất. Trong hầu hết các trường hợp, dây đồng bao gồm các dây dẫn bện tốt nhất sẽ mang đến sự linh hoạt. Hợp kim cũng có thể được sử dụng cho một số ứng dụng riêng biệt. Đồng thời, chúng ta cũng phải lưu ý rằng vật liệu cách nhiệt và vỏ bọc cũng phải mềm dẻo. Việc lựa chọn vật liệu tạo ra sự khác biệt lớn, đặc biệt là trong các ứng dụng ở nhiệt độ khắc nghiệt. Vỏ bọc PUR hoặc TPE phù hợp với nhiệt độ lạnh vì chúng không quá cứng. Ngoài ra, đường kính và cấu trúc dây cáp cũng có tác động lớn đến đặc tính uốn của cáp. Chiều dài của một vòng xoắn càng ngắn nghĩa là xoắn càng chặt bên trong lõi và cáp càng linh hoạt.

Cáp tín hiệu chống cháy chống nhiễu HELUTHERM® 145 MULTI-C

HELUTHERM® 145 MULTI-C là dòng cáp tín hiệu đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng về khả năng chống cháy lan và hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt. Vì thế, nó có mặt trong các ứng dụng ngoài trời cũng như sử dụng cho hệ thống điều khiển đèn giao thông.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

Dây cáp điều khiển TOPSERV® PVC có cấu tạo và tính năng như thế nào?

Cáp điều khiển TOPSERV® PVC là một trong nhóm những dòng cáp đáp ứng được tiêu chuẩn và yêu cầu của những nhà máy sản xuất theo dây chuyền tự động hóa. Với những cải tiến và sự khác biệt trong cấu tạo sản phẩm, nó đã trở thành lựa chọn ưu tiên trong ngành công nghiệp chế tạo máy móc, robot cao cấp.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

CÁP TÍN HIỆU PROFInet | GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO MẠNG CÔNG NGHIỆP

Cáp tín hiệu PROFInet được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, đóng vai trò truyền tải tín hiệu từ máy móc, thiết bị về trung tâm điều khiển. Tùy thuộc vào từng môi trường lắp đặt và yêu cầu đặc thù của từng lĩnh vực, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các dòng cáp tín hiệu PROFInet tương ứng.

XEM THÊM TẠI ĐÂY
Trở lại bảng tin