SỰ BỀN VỮNG ĐẾN TỪ THIẾT BỊ NHỎ NHẤT

Chia sẻ của anh Joseph Yang, Director của công ty Stäubli (có trụ sở tại Thụy Sĩ) trong một cuộc phỏng vấn gần đây của chúng tôi.

“Khi sử dụng đầu nối cáp không phù hợp với hệ thống điện mặt trời, bạn sẽ không thể nhận ra được những nguy hiểm đang tiềm ẩn cho đến khi hệ thống điện bị phá vỡ”. Đó là những chia sẻ của anh Joseph Yang, Director, Electrical Connectors (ECS) của công ty Stäubli (có trụ sở tại Thụy Sĩ - chi nhánh Đài Loan) trong một cuộc phỏng vấn gần đây của chúng tôi.

HELUKABEL PODCAST EP2

Trong chuyến ghé thăm Việt Nam để tham dự Hội thảo "CABLE & ACCESSORY SOLUTIONS FOR PHOTOVOLTAIC SYSTEMS" về lĩnh vực Năng lượng mặt trời do chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam tổ chức, anh Joseph Yang, Director, Electrical Connectors (ECS) của công ty Stäubli (chi nhánh Đài Loan) cũng đã đồng ý trở thành khách mời đặc biệt của chúng tôi trong tập 2 của chương trình Podcast.

Trước khi gắn bó tại công ty Stäubli hơn 6 năm, anh từng làm việc tại công ty IPO – công ty chuyên đầu tư trong lĩnh vực hệ thống điện mặt trời tại Đài Loan. Trong khoảng thời gian đó, anh ấy đã từng thực hiện hơn 100 dự án điện năng lượng mặt trời áp mái (solar rooftop) và từng có 1 năm làm việc tại Mỹ. Tính đến hiện tại, Joseph đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Điện năng lượng mặt trời. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của anh ấy về lĩnh vực này trong buổi phỏng vấn của chúng tôi.

Anh Joseph Yang, Joseph Yang, Director, Electrical Connectors (ECS) của công ty Stäubli (có trụ sở tại Thụy Sĩ - chi nhánh Đài Loan).
Anh Joseph Yang, Joseph Yang, Director, Electrical Connectors (ECS) của công ty Stäubli (có trụ sở tại Thụy Sĩ - chi nhánh Đài Loan).

Công ty Stäubli được biết đến là nhà cung cấp giải pháp cơ điện tử toàn cầu với bốn lĩnh vực chính bao gồm: Đầu nối điện (Electrical Connectors), Đầu nối chất lỏng (Fluid Connectors), Robot (Robotics) và Dệt may (Textiles). Trong đó, Stäubli là thương hiệu nổi tiếng về các giải pháp electrical connectors, vậy đã có câu chuyện đặc biệt gì về điều này thưa anh?

Công ty Stäubli được hợp nhất từ 2 công ty Multi-Contact và Stäubli. Tên gọi của công ty được lấy từ tên của nhà sáng lập người Thụy Sĩ - Hermann Stäubli.

Công ty Multi-Contact được biết đến là thế hệ đầu tiên trong lĩnh vực, ban đầu chúng tôi nhập các sản phẩm của họ để lắp đặt trong máy dệt (textile machine). Khoảng 30 năm trước, công ty Multi-Contact không có đội ngũ sales bán sản phẩm nên chúng tôi đã thỏa thuận dựa trên mối quan hệ tốt đẹp để hợp nhất thành công ty Stäubli Multi-Contact, công ty sản xuất và cung cấp mọi sản phẩm electrical connectors trên toàn cầu. Năm 2017, nhãn hiệu Stäubli Multi-Contact sau khi hợp nhất đã bắt đầu có hiệu lực cho đến hiện tại.

*Rudolph Schelling và Hermann Stäubli cùng nhau thành lập một nhà máy ở Horgen, Thụy Sĩ, từ đó đã phát triển thành Tập đoàn toàn cầu hàng đầu về các giải pháp cơ điện tử với tên gọi là Stäubli.

Trong số các dòng electrical connectors của Stäubli thì MC4 là sản phẩm nổi bật và được ưa chuộng. Vậy có ý nghĩa đặc biệt gì cho tên gọi MC4 và điều gì đã làm nên sự khác biệt cho sản phẩm này trên thị trường?

Chữ MC trong từ MC4 là viết tắt tên của nhà sản xuất Multi-Contact và số 4 là đại diện chân tiếp xúc có đường kính 4mm, đó là nguồn gốc của tên gọi MC4. Trước đây, chúng tôi cũng có sản phẩm MC3 nhưng nó đã ngừng sản xuất từ năm 2018 và MC4 là sản phẩm hiện tại đã tồn tại hơn 20 năm.

Nói về sự khác biệt của Stäubli trên thị trường, chúng tôi là công ty đến từ Thụy Sĩ và các kỹ sư của chúng tôi cũng đến từ quốc gia này, họ đã làm nên sự khác biệt cốt lõi trong sản phẩm của chúng tôi nhờ vào công nghệ MULTILAM. Bởi vì outer của đầu nối phải có đường kính ít nhất 4mm, chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm trong nhiều năm để sản xuất MC4. Trong thời gian đó, MC3 đã được sử dụng cho các dự án PV trước đây 20 năm, đặc biệt là đối với DC dưới 600V. Tuy nhiên, khi mô-đun của hệ thống PV yêu cầu cao hơn, điện áp DC tăng lên 1000V, thậm chí lên đến 1500V, thiết kế MC3 không thể đáp ứng những yêu cầu này, do đó, chúng tôi cần cập nhật và đổi mới cho thế hệ đầu nối tiếp theo. Đây cũng là thời điểm MC4 ra đời và đáp ứng những yêu cầu mới. Hơn nữa, sản phẩm MC4 của chúng tôi cũng đã vượt qua các tiêu chuẩn về điện trở tiếp xúc (contact resistance), khả năng kháng hóa chất (chemical resistance) nên được thị trường ưa chuộng và biết đến.

Hiện tại, MC4 connector thường được dùng trong hệ thống Quang năng, vậy ngoài lĩnh vực này, MC4 còn được ứng dụng cho những lĩnh vực nào khác?

Các sản phẩm connector của chúng tôi không chỉ tập trung vào lĩnh vực Quang năng mà còn ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác với yêu cầu mức độ vặn xoắn ít hơn 100 lần và tập trung vào điện áp DC dưới 1000V, bạn có thể sử dụng MC4 cho ứng dụng ESS (energy storage system), đây là lĩnh vực sẽ phát triển trong tương lai.

*ESS là hệ thống lưu trữ năng lượng, các thiết bị cho phép lưu trữ năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như Năng lượng mặt trời & Năng lượng gió. Hệ thống này lưu trữ năng lượng và sẽ cung cấp cho khách hàng khi họ cần sử dụng.

Trong hệ thống Điện năng lượng mặt trời, MC4 connector đã hoạt động như thế nào để hạn chế tình trạng chập mạch ở các khớp nối?

Hiện tại, hầu hết những thất bại về mặt kỹ thuật trong hệ thống Điện năng lượng mặt trời thường liên quan đến điểm tiếp xúc (cross-mating), nó có nghĩa là điểm nối A sẽ kết nối với điểm nối B. Sự kết nối này yêu cầu về kỹ thuật khác so với việc kết nối từ dây dẫn điện vào ổ cắm điện. Bên cạnh đó, đầu nối MC4 của chúng tôi có công nghệ cốt lõi mà không phải ai cũng có thể sao chép 100%, điều này cũng dẫn đến sự khác biệt đáng kể trong điện trở tiếp xúc (contact resistance) và khả năng kháng hóa chất (chemical resistance) của đầu nối.

Trong trường hợp cross-mating của dự án không được tốt, các vấn đề sẽ xuất hiện sau 2-3 năm vận hành, hệ thống PV sẽ bắt đầu hư hỏng. Các dự án trên toàn cầu đều quan tâm đến việc hạn chế tình huống không mong muốn này.

Khi sử dụng những đầu nối không phù hợp trong hệ thống Điện mặt trời, trong khoảng thời gian đầu, bạn sẽ không thể nhận ra mối nguy hiểm đang tồn tại bởi điện trở đang thấp, nhưng nhiệt độ giữa các cross-mating của connector vẫn luôn tồn tại. Nếu bạn sử dụng tia hồng ngoại để quan sát connector, bạn sẽ nhận thấy nó đỏ và nóng hơn. Sau khi sử dụng được 2 đến 3 năm, connector sẽ bị vỡ và hư hỏng. Ngoài ra, khi điện trở tiếp xúc (contact resistance) tăng lên và nhiệt độ cũng tăng lên, lúc này những phần vật liệu bằng nhựa và những DC connector được đặt gần nhau sẽ bị arc (bị hư hỏng và thậm chí là cháy hệ thống Điện năng lượng mặt trời).

BÀI VIẾT KHÁC >>> HELUWIND® – TRỢ THỦ CHO NGÀNH NĂNG LƯỢNG GIÓ

Anh Joseph Yang chia sẻ những kinh nghiệm kỹ thuật về lĩnh vực Điện mặt trời trong hội thảo CABLE & ACCESSORY SOLUTIONS FOR PHOTOVOLTAIC SYSTEMS do chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam tổ chức.
Anh Joseph Yang chia sẻ những kinh nghiệm kỹ thuật về lĩnh vực Điện mặt trời trong hội thảo CABLE & ACCESSORY SOLUTIONS FOR PHOTOVOLTAIC SYSTEMS do chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam tổ chức.
Anh Prapan Angsuthasawit - Director của HELUKABEL Việt Nam và anh Joseph Yang trong buổi hội thảo.

Hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngoài trời, vậy MC4 connector được thiết kế như thế nào để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động tốt mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết?

Sản phẩm của chúng tôi tuân thủ theo tiêu chuẩn IEC để đảm bảo MC4 hoạt động tốt với điều kiện ngoài trời. Các sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn từ -42 đến 225 độ C, đây là tiêu chuẩn hàng đầu trên thị trường. Bên cạnh đó, nhiệt độ cho phép hoạt động từ -10 đến 90 độ C cũng là tiêu chuẩn mà sản phẩm của chúng tôi đáp ứng được. Bên cạnh đó, các sản phẩm phải tuân thủ theo các hướng dẫn của chứng nhận để làm sao đảm bảo chất lượng ở mỗi quốc gia khác nhau, trong đó chứng nhận UL là tiêu chuẩn mà hầu hết khách hàng đều quan tâm.

Việc lựa chọn MC4 connector phụ thuộc như thế nào vào dòng dây cáp mà dự án sử dụng?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dây cáp điện năng lượng mặt trời, nhưng để có thể kết nối giữa dây cáp điện solar và MC4 connector, bạn cần hiểu được môi trường sử dụng và đường kính của dây cáp điện, khi đó bạn mới có thể chọn được connector phù hợp.

Ngoài ra, dây cáp điện mặt trời cũng phải đạt các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế bởi đây là yếu tố đầu tiên mà các nhà đầu tư sẽ yêu cầu cho dự án của họ. Tiếp theo, dây cáp điện PV cũng phải có lớp chống nhiệt tốt để có thể lắp đặt connector với dây cáp điện trong hệ thống.

Khi sử dụng đầu nối MC4 trong hệ thống Quang năng, bạn cần chú ý đến những yếu tố nào?

Bên cạnh yếu tố về đường kính của dây cáp điện, thiết bị sử dụng cho connector cũng phải đạt chuẩn chất lượng và đặc biệt là đội ngũ kỹ sư thực hiện phải có kỹ năng và kinh nghiệm lắp đặt, kết nối dây cáp điện với đầu nối MC4.

Đối với đầu nối MC4, khi chúng tôi cung cấp sản phẩm đến khách hàng, khách hàng sẽ được bảo hành trong 12 tháng. Ngoài ra, nếu trong dự án, quy trình lắp đặt được làm đúng theo quy trình chuẩn SOP (Standard operating procedure), sản phẩm sẽ có tuổi thọ lên đến hơn 20 năm.

Có thể thấy, connector là một thiết bị tuy nhỏ nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn đối với hệ thống Điện năng lượng mặt trời. Khi lắp đặt hệ thống Quang năng, bạn cần lựa chọn đúng loại dây cáp có khả năng chịu nhiệt và đường kính phù hợp với connector. Đặc biệt, các connector nên được sử dụng cùng một thương hiệu để có sự tương đồng về các thông số kỹ thuật. Điều này nhằm đảm bảo rằng hệ thống điện sẽ có cross-mating tốt và đảm bảo hiệu suất. Trong rất nhiều dự án Điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam, các sản phẩm dây cáp solar của chúng tôi và đầu nối cáp MC4 của Stäubli được sử dụng cùng nhau để góp phần đảm bảo quá trình truyền tải điện năng ổn định trong toàn hệ thống.

Chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam rất trân trọng sự hỗ trợ nhiệt tình đến từ anh Joseph Yang, cũng như công ty Stäubli. Hy vọng trong tương lai, HELUKABEL và Stäubli sẽ là những người bạn đồng hành thân thiết để cùng nhau phát triển vững mạnh hơn nữa trên toàn cầu.

Trở lại bảng tin