3 Lưu ý khi lắp đặt dây cáp điều khiển

3 điều cần lưu ý khi lắp đặt dây cáp điều khiển

Hệ thống điện điều khiển đóng vai trò rất quan trọng trong nhà máy sản xuất. Nếu xảy ra sai sót trong quá trình thi công lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của dây dẫn, cũng như giảm đáng kể công suất hoạt động của nhà máy. Thấu hiểu điều này, kỹ sư của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 lưu ý quan trọng khi lắp đặt dây cáp điều khiển, nhằm đảm bảo việc lắp đặt đúng cách, an toàn và hiệu quả.

1. Lưu ý về thông số cơ bản

Khi nói về thông số kỹ thuật của dây cáp điều khiển, chúng ta thường nghe đến nhiều thuật ngữ như: chất liệu lõi, chất liệu lớp vỏ bảo vệ, lớp chống nhiễu, điện áp… Trong số đó, chúng ta cần quan tâm 3 tiêu chí cơ bản nhất khi chọn lắp đặt dây cáp điều khiển như:

  • Lõi dẫn điện

Đối với lõi dẫn điện, bạn cần biết được lõi dẫn điện được làm từ chất liệu gì, tiết diện lõi bao nhiêu, số lượng sợi nhỏ bên trong lõi như thế nào. Từ những thông tin này, bạn sẽ có thể cân nhắc các phương án thi công phù hợp để đảm bảo không làm giảm hiệu suất truyền dẫn của dây.

Chất liệu lõi và tiết diện lõi sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách truyền dẫn. Số lượng sợi nhỏ sẽ gia tăng độ mềm của lõi (tăng bán kính uốn cong của dây) và tăng khả năng hấp thụ sự rung động gây ra bởi thiết bị máy móc xung quanh.

  • Lớp chống nhiễu

Lớp chống nhiễu giúp dây cáp điện điều khiển truyền tải tín hiệu tốt hơn. Chúng thường được làm bằng lá nhôm mỏng hoặc lưới đồng mạ thiếc. Đối với lá nhôm, chất liệu này khá cứng, vì vậy cần chú ý bán kính uốn cong cho phép để tránh làm gãy lớp chống nhiễu của dây cáp điều khiển.

  • Điện áp:

Điện áp hoạt động cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc khi lắp đặt dây cáp điện. Thông thường, loại cáp có điện áp 300V/500V hoặc 0.6/1kV sẽ được đi hệ thống máng cáp riêng biệt với hệ thống có điện áp thấp <100V.

2. Lưu ý về môi trường lắp đặt

Trước khi lắp đặt cáp điều khiển, các bạn phải tìm hiểu kĩ về yêu cầu kỹ thuật của dự án để có sự hiểu biết nhất định về môi trường hoạt động, các hợp chất mà dây cáp điện phải tiếp xúc hàng ngày.

Dựa vào môi trường lắp đặt, cáp điều khiển thường được phân ra thành nhiều loại có tính năng như: cáp chống nhiễu, cáp chống dầu, hóa chất, cáp chống cháy…

Chẳng hạn, trong ngành sản xuất thép, dây cáp điện được lựa chọn trong nhà máy sản xuất thường phải chịu nhiệt độ cao lên đến 1000 độ C, chống dầu, kháng hóa chất và một số khu vực cũng yêu cầu tính năng chống nhiễu tốt.

Trong quá trình lắp đặt dây cáp điều khiển, có 2 yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu ý là vị trí lắp đặt giữa các dây cáp điện và nhiệt độ môi trường xung quanh dây cáp điện.
Trong quá trình lắp đặt dây cáp điều khiển, có 2 yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu ý là vị trí lắp đặt giữa các dây cáp điện và nhiệt độ môi trường xung quanh dây cáp điện.

3. Lưu ý về quy trình lắp đặt

Trong quá trình lắp đặt dây cáp điều khiển, có 2 yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu ý là vị trí lắp đặt giữa các dây cáp điện và nhiệt độ môi trường xung quanh dây cáp điện.

Cả hai yếu tố trên ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ dòng điện. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình truyền dẫn điện cho các thiết bị trong quy trình sản xuất.

  • Vị trí lắp đặt giữa các dây cáp điện

Đối với vị trí lắp đặt giữa các dây, nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về cường độ dòng điện là do nhiệt độ sinh ra bên trong dây cáp điện. Khi đó, điện năng sẽ bị tổn thất do quá trình chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng.

Nếu các dây nằm kế nhau, trong quá trình truyền tải điện, nhiệt độ giữa các dây sẽ cộng hưởng lại khiến cho nhiệt độ tổng tăng lên, làm giảm đi cường độ dòng điện trong dây.

Chẳng hạn, ở nhiệt độ phòng 30°C, chúng ta có thể lắp dây cáp theo hai kiểu.

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh dây cáp điện

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng khá lớn đến cường độ dòng điện của dây.

Nhiệt độ 30°C được xem là lý tưởng nhất đối với dòng điện khi hệ số thay đổi không quá nhiều, nhưng khi nhiệt độ tăng lên đến 60°C, cường độ dòng điện sẽ giảm xuống một cách đáng kể. Vì vậy trong quá trình lắp đặt dây cáp điều khiển, chúng ta phải xem xét kỹ môi trường lắp đặt cũng như cách bố trí sắp xếp dây để dây cáp hoạt động với hiệu quả tốt nhất.

Với 3 lưu ý được đề cập trong bài viết, hy vọng rằng bạn đã có thể ghi chú lại một số thông tin hữu ích, giúp ích cho quá trình lắp đặt hệ thống dây cáp điện của nhà máy sản xuất. Việc lắp dây cáp điện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm điện, đảm bảo tuổi thọ của dây mà còn giúp đảm bảo an toàn và hạn chế các sự cố không mong muốn xảy ra.

Xem thêm các dòng sản phẩm dây cáp điện và phụ kiện cáp của chúng tôi trên E-Store trên TIKI.

Trở lại bảng tin