Sự khác biệt giữa cáp tiêu chuẩn và cáp tùy chỉnh

Cáp tiêu chuẩn hoạt động tốt trong hầu hết các ứng dụng mà người sử dụng máy móc yêu cầu. Tuy nhiên, sẽ có nhiều trường hợp mà cáp tùy chỉnh là lựa chọn duy nhất để hoàn thành dự án nhờ khả năng đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của ứng dụng.

Sự khác biệt giữa cáp tiêu chuẩn và cáp tùy chỉnh

1. So sánh cáp tiêu chuẩn và cáp tùy chỉnh

Cáp tiêu chuẩn và cáp tùy chỉnh có sự khác nhau rõ rệt về mặt cấu tạo, ngoài ra còn một số yếu tố khác liên quan đến sản xuất.

1.1. Cáp tiêu chuẩn

Cáp tiêu chuẩn là những dòng cáp thông dụng, có đặc điểm kỹ thuật riêng tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, loại cáp này sẽ được phân loại thành các dòng khác nhau, điển hình như cáp điều khiển, cáp tín hiệu, cáp âm thanh...

Tùy vào phân loại, cáp tiêu chuẩn có thể có các đặc tính như chống nhiễu, chống nước, chống cháy, chậm cháy… Người dùng chỉ cần chọn đúng loại cáp và xác định thông số chuẩn xác (như số lõi, số cặp dây, tiết diện…) là có thể yên tâm có được dòng cáp phù hợp.

Các loại cáp tiêu chuẩn sau khi phân loại sẽ được sản xuất với số lượng lớn để phân phối trên thị trường. So với cáp tùy chỉnh, chi phí sản xuất cáp tiêu chuẩn rẻ hơn và không gặp nhiều vấn đề về mặt tương thích.

>>Xem thêm: Các loại dây cáp điện thông dụng

Ví dụ, NSSHÖU 4G16 là dòng cáp có vỏ bọc cao su theo tiêu chuẩn DIN VDE 0250, chịu được nhiệt độ từ -40°C đến 80°C. Bán kính uốn cong tối thiểu khi chuyển động gấp 10 lần đường kính của dây. Dây có lớp dẫn điện làm bằng đồng và lớp vỏ cách điện bằng cao su. Lõi dây đáp ứng tiêu chuẩn DIN VDE 0293-308, lên đến 5 lõi có màu và hơn 6 lõi màu đen.

Xét về đặc tính, dây cáp NSSHÖU 4G16 có điện trở cách điện cao, kháng ozon, chống lại nhiệt độ cao và chống ăn mòn hiệu quả. Đồng thời, dòng dây này cũng có khả năng bảo vệ máy móc khỏi dầu, chất béo và các loại hóa chất. Tuổi thọ của dây được đảm bảo ngay cả trong điều kiện vận hành khắc nghiệt. Do đó, dây thích hợp làm cáp kết nối cho các ứng dụng có ứng suất cơ học rất cao như trong khai thác mỏ dưới lòng đất hay các công cụ sử dụng trong công nghiệp và ngoài trời.

1.2. Cáp tùy chỉnh

Trong khi đó, ở một số trường hợp, cáp tiêu chuẩn không đáp ứng được yêu cầu thiết kế máy móc của người dùng. Các ngành công nghiệp đặc thù đòi hỏi dây cáp phải có cấu tạo đặc biệt hơn về mặt cấu tạo và tiết diện. Lúc này, cáp tùy chỉnh sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Thông số và chất liệu của dòng dây này đã được điều chỉnh để mang lại tính năng thích hợp với những môi trường đặc biệt. Do phục vụ từng yêu cầu riêng biệt nên cáp tùy chỉnh không được sản xuất theo quy mô lớn. Đồng thời, xét về mặt chi phí, sản xuất cáp tùy chỉnh tốn kém hơn nhiều so với cáp tiêu chuẩn vì đòi hỏi kết hợp nhiều vật liệu khác nhau.

Chẳng hạn như, cáp tiêu chuẩn không được trang bị lớp bọc thép SWA (steel wire armour). Do đó, khi khách hàng cần một loại cáp cho các khu vực dễ bị hư hỏng cơ học và ăn mòn, dây cáp tiêu chuẩn sẽ được thiết kế thêm lớp này để đáp ứng nhu cầu.

>>>Đọc thêm: Tầm quan trọng của lớp chống nhiễu và giáp bảo vệ

Gần đây, HELUKABEL Việt Nam đã hoàn thành một đơn hàng cáp tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Cụ thể, dự án của khách hàng cần kết hợp 5 sợi cáp với 20 lõi dây vào 1 đầu nối chuyên dụng và 10 đầu nối cuối. Trong đó, có 1 sợi cáp thuộc dòng CAN Bus với 4 lõi và tiết diện 0,5mm2. 4 sợi còn lại là dây silicon SiHF, mỗi dây 4 lõi, mỗi lõi có tiết diện 1mm2, mang lại sự tương thích cho thiết bị của khách hàng.

2. Đa dạng lựa chọn dây cáp tại HELUKABEL

Tại HELUKABEL, chúng tôi có cung cấp nhiều dòng dây cáp tiêu chuẩn phù hợp với các dự án khác nhau, chẳng hạn như:

· Cáp điều khiển JZ-500

· Cáp tín hiệu PAAR-TRONIC-CY

· Cáp lõi đơn H05V-KH07V-K

· Cáp động lực TOPFLEX 600-PVC

· Cáp cao su H07RN-F

· …

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dây cáp tùy chỉnh cho các dự án của mình, đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và dày dặn chuyên môn của chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu cho từng dự án. Danh mục sản phẩm đa dạng cho phép chúng tôi tùy chỉnh các sản phẩm dây cáp điện nhanh chóng và đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng như: VDE, UL, IEC, TUV…

>>Xem thêm: Các dòng dây cáp điện của HELUKABEL

Để được tư vấn chuyên sâu về các dòng dây cáp của HELUKABEL, bạn có thể đặt hẹn tư vấn cùng kỹ sư tại đây, hoặc liên hệ qua địa chỉ:

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

Trở lại bảng tin