Tại sao nhà máy F&B nên sử dụng cáp điều khiển chống hóa chất

TẠI SAO CÁC NHÀ MÁY F&B NÊN SỬ DỤNG CÁP CHỐNG HÓA CHẤT

Trong lĩnh vực F&B, các thiết bị và máy móc luôn được tẩy rửa và làm sạch liên tục nhằm đảm bảo thực phẩm, đồ uống luôn đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Do đó, dây cáp điều khiển sử dụng trong môi trường này cần phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và hoạt động tốt trong môi trường hóa chất tẩy rửa.

>>Xem thêm: Dây cáp điều khiển tín hiệu của HELUKABEL

1. Yêu cầu của ngành F&B

F&B là ngành chuyên sản xuất thực phẩm và đồ uống, vì vậy, vấn đề vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, cách lắp đặt các thiết bị cũng như loại dây cáp điều khiển sử dụng cũng cần đáp ứng các quy chuẩn trong ngành.

Dây cáp điện sử dụng trong ngành F&B cần đảm bảo chất lượng, chịu được tác động của hóa chất liên tục trong thời gian dài, an toàn với nhân viên và không gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
>>Đọc thêm: Những loại dây cáp điện được sử dụng phổ biến trong ngành F&B

2. Đặc thù nhà máy sản xuất của ngành F&B

Các nhà máy sản xuất thực phẩm sẽ chia thành nhiều khu chế xuất với từng chức năng tương ứng. Do đó, dây cáp điều khiển sử dụng cho mỗi vùng cũng cần đáp ứng các quy chuẩn của khu vực đó. Đối với khu vực sản xuất và chế biến thực phẩm, đây là khu vực đặc biệt quan trọng bởi chỉ một sai sót có thể ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn, thức uống khi sản xuất ra thị trường.

Nếu chất lượng sản phẩm không được đảm bảo, nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do vậy, cơ sở sản xuất phải đảm bảo được vệ sinh thường xuyên, các thiết bị, máy móc trong dây chuyền sản xuất được làm sạch nhiều lần trong ngày bằng cách sử dụng các máy xịt nước có tính axit hoặc tính kiềm có khả năng làm sạch hiệu quả.

>>Tìm hiểu thêm: Ngành F&B đã và đang phát triển như thế nào?

3. Tác hại của việc sử dụng dây cáp điều khiển không phù hợp

Trường hợp sử dụng dây cáp điều khiển kém chất lượng, biến chất khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến quy trình sản xuất của nhà máy và chất lượng sản phẩm đầu ra. Trường hợp dây cáp sử dụng không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu của ngành, vỏ ngoài của cáp và vỏ cách điện sẽ dần bị ăn mòn và mất đi lớp cách điện của cáp hoặc cáp có hiện tượng phồng lên. Điều này có thể gây ra các tác hại như:

  • Gây ra chập cháy trong quá trình truyền phát tín hiệu khi dòng điện hở
  • Gây nguy hiểm đến tính mạng của nhân viên, công nhân nhà máy
  • Vỏ dây cáp điện bị phản ứng và biến chất khi chịu tác động của chất tẩy rửa, chất khử trùng thường xuyên.
  • Vỏ dây cáp khi bị ăn mòn có thể rơi vào thực phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và uy tín nhà sản xuất.

>>Xem thêm: Cách kiểm tra chất lượng của dây cáp điều khiển

4. Lý do nên sử dụng dây cáp điều khiển chống hóa chất

Dựa trên những yêu cầu cơ bản và đặc thù của các nhà máy sản xuất trong ngành F&B, có thể thấy rằng đây là môi trường làm việc có nhiệt độ khắc nghiệt. Đồng thời, nó thường xuyên phải chịu tác động của hóa chất, chất tẩy rửa để làm sạch các thiết bị và máy móc. Do vậy, loại cáp sử dụng cũng cần đáp ứng được môi trường có nhiệt độ khắc nghiệt, không bị biến dạng khi chịu tác động liên tục của các loại hóa chất làm sạch, khử trùng.

Dây cáp điều khiển chống hóa chất là loại cáp có cấu tạo lớp bọc bên ngoài đóng vai trò là hàng rào bảo vệ dây dẫn khỏi tác động của hóa chất, môi trường và nhiệt độ. Từ đó đảm bảo đường truyền tín hiệu của cáp điều khiển luôn được ổn định. Lớp vỏ bọc cáp hiện nay cung cấp nhiều loại có khả năng chống dầu, nhiệt độ khắc nghiệt và hóa chất. Một số hợp chất cao cấp tạo thành lớp vỏ chống hóa chất phải kể đến: Hợp chất đặc biệt của PVC (special PVC type Z, TM2…) Polyurethane (PUR), Flo hóa Ethylene Propylene (FEP) và chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo (TPE).

>>Xem thêm: Tìm hiểu về cáp điều khiển có vỏ bọc PUR

5. Dây cáp điều khiển chống hóa chất - Giải pháp cho lĩnh vực F&B

Hiện tại , chúng tôi, HELUKABEL Việt Nam đang cung cấp 2 trong số nhiều dòng cáp đáp ứng được tiêu chuẩn của nhà máy sản xuất trong ngành F&B như:

5.1 Cáp điều khiển OB-BL-PAAR-CY

Đây là dây cáp điều khiển có thể lắp đặt ở các khu vực nguy hiểm, thường xuyên chịu tác động của hóa chất, chất tẩy rửa, khử trùng. OB-BL-PAAR-CY là dòng cáp có vỏ bọc chống hóa chất, được chế tạo phù hợp lắp đặt hệ thống mạch kín, sử dụng kết cấu thép nối kết hợp với đồng cho khả năng chống nhiễm điện, khả năng truyền tín hiệu ổn định.

Cáp: OB-BL-PAAR-CY
Cáp: OB-BL-PAAR-CY

5.2 Dây cáp điều khiển BIOFLEX-500®-JZ

HELUKABEL® BIOFLEX-500-JZ là loại cáp điều khiển cực kỳ cao cấp với độ bền cao nhờ đặc tính chống ăn mòn và chống biến đổi. Với khả năng không bị bào mòn và biến đổi bởi dầu sinh học và chất làm mát, nó đặc biệt phù hợp để sử dụng trong các nhà máy sản xuất trong ngành F&B. Tính linh hoạt cao của loại cáp này giúp bạn lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, thích hợp để nằm ngoài trời.

Cáp: BIOFLEX-500®-JZ
Cáp: BIOFLEX-500®-JZ

Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng quên liên hệ ngay đội ngũ kỹ sư của HELUKABEL Việt Nam để được giải đáp chi tiết.

HELUKABEL® Vietnam

905 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

Tel. +84 28 77755578 | info@helukabel.com.vn | www.helukabel.com.vn

>>Đọc thêm: Cáp cvv và cáp cxv là gì? Ứng dụng của 2 loại dây cáp điện

Trở lại bảng tin